Bác sĩ đã hiến hai lá phổi cho bệnh nhân xơ phổi. Ghép gan ở bệnh nhân suy gan cấp. Hai quả thận đã được ghép cho hai bệnh nhân bị bệnh thận giai đoạn cuối. Hai cẳng tay của người hiến đã được cấy ghép cho một bệnh nhân mất hai cẳng tay do tai nạn nổ.

Bốn ca ghép tạng được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ghép tim cho bệnh nhân viêm cơ tim giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Cộng. Người nhận tạng đã ổn định, vừa được bệnh viện thông báo. Đây là ca ghép đa tạng thứ 4 tại bệnh viện 108.

Để thực hiện ca ghép đa tạng này, bệnh viện đã huy động hơn 150 bác sĩ, y tá, dược sĩ, kỹ thuật viên và công nhân. Các nhân viên cũng đã hợp tác với đoàn của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Trước ca phẫu thuật cấy ghép vào tháng 9, bác sĩ cúi đầu khinh thường người cho chết não. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

PGS Nguyễn Minh Lý, Trưởng khoa Hồi sức – Gây mê hồi sức, Bệnh viện 108 cho biết, để chuẩn bị cho các ca ghép, ghép tạng này, đội ngũ y bác sĩ phải lên kế hoạch chi tiết theo nhóm và phân công nhiệm vụ cho từng khu mổ … “Chúng tôi phải Chuẩn bị từng viên đá, vật liệu vô trùng từ đường kim đến sợi chỉ cho từng kíp phẫu thuật. Đội làm việc đến tận nửa đêm “, bác sĩ Lu nhớ lại. Sau hơn 10 giờ phẫu thuật, ca ghép thành công, đến nay tiến triển tốt, phổi ghép đã hồi phục tốt và được xuất viện. Một người đàn ông ba tuổi được chẩn đoán mắc bệnh xơ phổi nguyên phát trong hai năm là một tình trạng gây xơ hóa phế nang và mô kẽ phổi, dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng. Anh đã kiên nhẫn với cơ hội duy nhất để trao sự sống. Ngay cả ở các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay, ghép phổi vẫn được coi là một trong những bài toán khó trong lĩnh vực ghép tạng.

Ca ghép gan từ người cho não này là ca ghép gan thứ 51 được thực hiện thành công tại Bệnh viện 108. Ca ghép cẳng tay này đánh dấu sự thành công của ngành ghép chi tại Việt Nam. Người được cấy ghép là một bệnh nhân 18 tuổi, bị mất cẳng tay trong một tai nạn nổ trước ba tuổi. Trước đó, ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện 108 vào tháng 1/2020. Sức khỏe của bệnh nhân được ghép ổn định. Người được ghép gan, thận, phổi đã xuất viện. Người được ghép cẳng tay đang hồi phục trong bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trung tướng Mai Hongbang, giám đốc bệnh viện 108, đánh giá thành công ca ghép đa mô từ người cho chết não “đã khẳng định khả năng làm chủ công nghệ. Đỉnh cao y tế của những người lính áo trắng”. — Việc triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học trong 3 năm đã nâng cao năng lực nghiên cứu công nghệ ghép mô, bộ phận cơ thể người, bệnh viện đã thực hiện thành công 240 ca ghép tạng cho 108 ca, trong đó ghép 3 phổi và 2 ghép chi. Số ca ghép thận nhiều nhất là 69 ca. 62 ca ghép tế bào gốc; 51 ca ghép gan; 36 ca ghép tủy; 17 ca ghép giác mạc

Bệnh viện 108 đã thực hiện thành công ca ghép phổi cho người sống đầu tiên ở Việt Nam và đầu tiên trên thế giới Nơi cấy ghép chi của người hiến tặng còn sống. – Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Nhờ ghép tạng, hàng chục nghìn bệnh nhân trên khắp thế giới đã được cứu sống.