Sáng ngày 12/8, một người đàn ông 64 tuổi ở thành phố Bình Dương bị tai nạn nghiêm trọng tại nơi làm việc. Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175, TP.HCM, tình trạng sức khỏe nhanh chóng. Trước khi hôn mê, người cha nói với hai đứa trẻ rằng nếu anh chết, tất cả các mô cơ thể của anh sẽ là món quà để cứu những mạng sống khác.

Trưa hôm đó, chức năng não của bệnh nhân chỉ còn 3 điểm, tính mạng bị tổn thương không hồi phục, não không còn tưới máu. Để đáp ứng nguyện vọng của người cha và gia đình, xin vui lòng liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng phòng Điều phối ghép bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Trác Duệ để tiếp tục hồi phục tích cực và tìm kiếm cơ hội sống. Tuy nhiên, sau nhiều lần hội chẩn và xét nghiệm toàn diện, không có kết quả hồi phục tích cực, bác sĩ xác định bệnh nhân đã chết não.

Đồng thời, việc đánh giá chức năng của các mô cơ quan và cơ quan hiến tặng cũng được thực hiện. Trái tim, gan và thận của con người mắc những chứng bệnh không thể cưỡng lại được. Chỉ có hai giác mạc khỏe mạnh bên trong có thể được cấy ghép. Gia đình cô ấy vẫn kiên quyết đồng ý hiến tặng nên quá trình phẫu thuật rất có lợi.

Ngày 14/8, bệnh nhân Vân 67 tuổi ở TP HCM và bệnh nhân Lan 53 tuổi ở Bạc Liêu vào phòng mổ để tiến hành phẫu thuật. Ghép giác mạc từ một người đàn ông tốt.

Bác sĩ Hồng đã kiểm tra bệnh nhân Lan vào ngày 18 tháng 8 và sau đó cho bệnh nhân xuất viện. Ảnh thứ Năm.

Theo ông Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa mắt Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chọn từ danh sách chờ ghép tạng đã đăng ký trước đó. Mắt trái của bệnh nhân còn hoạt động tốt nhưng giác mạc bị hư hỏng hoàn toàn, nếu không được thay sẽ khiến mắt trái bị mù vĩnh viễn.

Chị Vân bị viêm loét giác mạc cách đây 20 năm, chị đã từng đi ghép giác mạc ở nước ngoài nhưng không khỏi và bị bỏ rơi. Thời gian gần đây, tình trạng mắt trái của chị suy giảm nhiều, thị lực kém, chị Lan kể, năm 2018, trong một lần đi xe máy đi chợ bị côn trùng cắn. Mắt trái của cô bất ngờ bị bỏng khiến cô lắc lư khi lái xe và ngã xuống đường. Người bệnh chủ quan chỉ cần ra hiệu thuốc mua thuốc và uống thuốc giảm đau. Sau một thời gian, thị lực của mắt yếu đi, bệnh nhân đi khám thì phát hiện giác mạc mắt trái có sẹo lớn, gây tổn thương.

Ba ngày sau phẫu thuật, giác mạc sáng, nhìn rõ đồng tử, thị lực từ 0/10 đến 1/10. Bác sĩ Hồng cho rằng tình hình khả quan. Hai bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện. Trong vòng 3 đến 4 tháng, sau khi tháo dây, độ loạn thị sẽ giảm và bệnh nhân có khả năng phục hồi 50% thị lực mắt trái.

Bệnh nhân Lan chia sẻ: “Khi bác sĩ tháo băng, mắt trái của tôi đã bị bắt màu và nhìn thấy màu lần đầu. Tôi thực sự rất vui. Tôi rất cảm kích người đã cho mình một phần cơ thể. Mong người hiến tạng. Theo bác sĩ, nguyên nhân gây sẹo giác mạc chủ yếu là do tai nạn lao động, bị côn trùng, di vật chích vào mắt, hoặc bệnh nhân mắc các bệnh về mắt tự ý mua thuốc về sử dụng dẫn đến tổn thương nặng. Sẹo để lại trên giác mạc Ước tính có khoảng 300.000 người ở Việt Nam bị sẹo giác mạc và giảm thị lực, đây cũng là nguyên nhân gây mù lòa đứng hàng thứ ba ở Hoa Kỳ.

Keratoplasty là một phương pháp cấy ghép mô, đơn giản hơn ghép tạng Ít đào thải mô Do giác mạc bị viêm hoặc hình thành sẹo nên ghép giác mạc cho bệnh nhân mù và cận thị là cách duy nhất để phục hồi thị lực, sau phẫu thuật bệnh nhân cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ để tránh các biến chứng như nhiễm trùng, đào thải, tăng nhãn áp. — Trong sáu năm qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công 18 ca ghép giác mạc từ người cho não, tất cả các bệnh nhân đã phục hồi một phần thị lực và trở lại cuộc sống bình thường, đặc biệt là bệnh nhân được ghép giác mạc đầu tiên có thị lực. 7/10 .

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Thu Anh