Hội chứng viêm não cấp tính (AES), còn được gọi là Chamki Bukhar ở Ấn Độ, đã khiến 53 trẻ sơ sinh thiệt mạng và ít nhất 40 trẻ sơ sinh phải nhập viện trong phòng chăm sóc đặc biệt. Ngoài các triệu chứng của BSE (bao gồm sốt, nôn mửa và mất ý thức), hầu hết các bệnh nhi đều bị hạ đường huyết đột ngột. Những khi đói, anh thường nhặt những quả rụng ngoài đường để ăn.

Ăn quả vải thiều xanh có thể bị viêm não. Ảnh: Ngôi sao Online Muzaffarpur (Muzaffarpur) là một trong những vùng trồng vải lớn nhất ở Ấn Độ. Kể từ năm 2010, trang web đã đăng ký 398 trẻ em bị nghi ngờ đã chết bởi AES. Trong một cuộc khảo sát năm 2017 với gần 400 bệnh nhân Ấn Độ, một trong những nguyên nhân gây ra viêm não cấp tính là do ăn vải. Nguy cơ mắc AES phụ thuộc vào độ chín của quả vải, số lượng quả ăn và tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

“The Lancet Global Health” đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa quả vải và AES. Loại quả này có chứa một loại axit amin thứ cấp – một loại axit amin có thể cản trở quá trình tổng hợp glucose, hạ đường huyết và gây viêm não.

Các chuyên gia y tế giải thích rằng khi quả còn xanh, hạt vải thiều sẽ có độc. Sau khi vào cơ thể con người, chất độc sẽ tích tụ lại ở gan. Ở người bình thường, khi đói, gan sẽ hấp thụ lượng đường dự trữ để tạo ra glucose, từ đó cân bằng lượng đường trong máu. Hầu hết trẻ em bị nhiễm bệnh ở Ấn Độ đều xuất thân từ những gia đình nghèo, bị suy dinh dưỡng và không có đường ở nhà. Họ thường ăn nhiều vải trong ngày và bỏ bữa tối. Vào ban đêm, cơ thể con người đi vào trạng thái lượng đường trong máu thấp, nhưng gan không còn lưu trữ glycogen và tiết ra chất độc từ hạt vải. Khi lượng glucose trong máu không đủ, cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng là não, gây ra viêm não, sốt, hôn mê, kích thích.

Các nhà chức trách Ấn Độ khuyên các bậc cha mẹ nên cho trẻ uống đủ nước và không nên đi ngoài. Nằm trên giường trống, không nên cho trẻ ăn nhiều vải cùng một lúc, ăn thay bữa khi đói. Đặc biệt quả vải còn xanh độc hơn nhiều so với quả chín nên cần tránh ăn quả xanh hoàn toàn.

Minh Nguyen (theo RT)