Ngày 11/9, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 thông báo vừa thực hiện thành công ca mổ “thai lưu” hy hữu. Y văn thế giới mới chỉ ghi nhận 100 trường hợp mắc bệnh, tương đương 1 / 500.000 trường hợp mắc bệnh.

Khi mang thai, bác sĩ siêu âm phát hiện trong bụng thai nhi có một khối u lớn. Bé được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ sinh mổ vào ngày 21/10, nặng 3,2 kg, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 để phẫu thuật. Khối u lớn được xác định là bào thai có mô mỡ, xương sống, hộp sọ và xương dài. Khối u sau phúc mạc, ổ bụng của bé trai, đẩy thận vào hố chậu và đẩy tuyến tụy về phía trước.

Đội phẫu thuật đã loại bỏ khối u thai nhi ra khỏi người em bé. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 2 tháng 11 và kéo dài trong 13 ngày. Bác sĩ cho biết, nếu không xử lý đúng cách, máu này sẽ bị xé toạc, do khối u lớn nằm gần động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Mạch máu, khả năng bé tử vong trên bàn mổ. Sau 75 phút, ca mổ thành công và khối u thai nhi đã được lấy ra khỏi cơ thể. Thai nhi không cần truyền máu trong và sau cuộc mổ.

Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, có thể nằm bú mẹ và bú được. Bào thai trong bào thai (Fetus In Fetu), còn được gọi là khiếm khuyết sinh sản, là một mô được hình thành trong cơ thể, chẳng hạn như bào thai. George William Young lần đầu tiên mô tả sự bất thường này vào năm 1808. Đây không phải là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bào thai ký sinh có thể phát triển đủ lâu để gây ra các biến chứng cho vật chủ. Khi trẻ còn nhỏ và tiến hành phẫu thuật trước khi các biến chứng xảy ra, xấp xỉ 90% các trường hợp thai lưu. Khi thai ký sinh bị triệt tiêu, vật chủ sẽ trở lại bình thường bất kể tuổi tác.

Thư Anh