Deborah Hall ở Montgomery, Alabama, thấy một người bạn rời đi vì phá thai bất hợp pháp. Để tránh thảm kịch khác, Hall tiếp tục tham gia vào sự nghiệp y tế và mở một phòng khám để giúp phụ nữ ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và phá thai an toàn.

Tuy nhiên, sau khi Alabama thông qua luật, Hall và các nỗ lực khác để hỗ trợ quyền phá thai có thể là vô nghĩa. Phá thai vào ngày 14 tháng 5 bị cấm, ngoại trừ nạn nhân bị hãm hiếp hoặc loạn luân.

Lệnh cấm phá thai ở Alabama đã gây ra làn sóng phản đối. Vào ngày 19 tháng 5, hàng trăm người, bao gồm cả Hall, đã biểu tình bên ngoài thủ đô của tiểu bang và hô khẩu hiệu “Cơ thể của tôi, sự lựa chọn của tôi.”

Cư dân Alabama phản đối luật chống phá thai. Ảnh: AP .

Luật phá thai ở Alabama. Nói rằng trừ khi một phụ nữ mang thai có thể gặp nguy hiểm, tất cả các trường hợp phá thai đều là bất hợp pháp. Nếu được tìm thấy, người phá thai sẽ phải đối mặt với án tù từ 10 đến 99 năm. Phá thai không bị trừng phạt.

“Thống đốc bang Alabama Kay Ive nói:” Luật này thể hiện niềm tin vững chắc của Alabama rằng tất cả cuộc sống là quý giá và là một món quà thiêng liêng từ Thiên Chúa. Luật phá thai Alabama có hiệu lực sáu tháng sau đó.

Trước Alabama, Mississippi, Kentucky, Iowa, North Dakota, Georgia và Ohio đã thông qua luật cấm phá thai sau khi phát hiện ra tim thai, khoảng năm tháng . Mang thai-6 tuần. Cho đến nay, không có nhà nước nào thi hành luật phá thai vì nó chưa có hiệu lực hoặc đã bị một thẩm phán liên bang thách thức. – Cuối tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ thông tin cá nhân về luật phá thai trên Twitter. . Mặc dù Trump không đề cập trực tiếp đến Alabama, ông nói rằng ông là “người sống”, nhưng ủng hộ phá thai trong ba trường hợp đặc biệt bao gồm cưỡng hiếp, loạn luân và phụ nữ mang thai. -Minh Nguyễn (theo Associated Press)