Ngày 10/11, bác sĩ Đặng Thị Lương, Bệnh viện Da liễu Trung ương công bố kết quả xét nghiệm một người mắc bệnh nhuyễn thể truyền nhiễm, bị nhiễm trùng da do vi rút thủy đậu. Virus này lây lan qua vết thương và vết xước trên da, trong đó hình xăm là một yếu tố nguy cơ cao.

Xăm hình là phương pháp tạo hình và lưu giữ họa tiết vĩnh viễn trên da bằng cách đưa mực màu vào lớp hạ bì của da bằng các phương pháp: kim tiêm hoặc máy xăm. Vì vậy, xăm mình đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều vết thương nhỏ trên da.

“Có rất nhiều rủi ro khi xăm hình trên cơ thể”, bác sĩ Lương chỉ ra. Da bị tổn thương làm tăng nguy cơ nhiễm vi rút và vi khuẩn. Trong một số trường hợp, virus herpes, đậu mùa, HIV, viêm gan B và C. Rủi ro đến từ quy trình sử dụng dụng cụ phun xăm không đảm bảo vệ sinh.

Đồng thời, cân nhắc sử dụng các loại mực có màu đưa vào da để đưa các dị vật có thể gây dị ứng trên cơ thể. Các triệu chứng của dị ứng mực xăm bao gồm nổi mẩn đỏ, ngứa dữ dội sau nhiều giờ đến nhiều ngày, viêm dai dẳng, phản ứng da dày, bong tróc, dày sừng, sẩn và loét. Vài ngày, vài tháng… Những người mắc các bệnh mãn tính về da như vảy nến, viêm da cơ địa, nhất là trong giai đoạn bệnh đang hoạt động, việc xăm mình có thể vô tình gây chấn thương da, tại các tổn thương sẽ xuất hiện các tổn thương da tại chỗ hoặc toàn thân. .

Các hình xăm sắc tố đã có từ trước và các tổn thương như nốt ruồi được coi là có thể làm tăng nguy cơ ung thư da hoặc cản trở việc theo dõi tiến triển của tổn thương. -Nếu bạn xăm ở cơ sở không rõ nguồn gốc có thể sẽ mang lại rủi ro lớn hơn. Bác sĩ Lương khuyến cáo nên thực hiện phẫu thuật ở cơ sở làm đẹp uy tín chuyên nghiệp, cần khử trùng dụng cụ và thay kim xăm để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Thúy Quỳnh