Chiều 9/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam công bố kết quả kiểm tra 40 người bị cách ly, trong đó tập trung ở tỉnh, trong đó có 33 người đáp chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Việt Nam ngày 2/3. — 37 ca 40 ca âm tính với nCoV, trong đó 1 ca dương tính (bệnh nhân 31), 2 ca không có kết quả.

Trong số 40 người nói trên, 331 trường hợp quản lý y tế tại tỉnh Quảng Nam đã được thành lập, 624 người thân tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm CoV được khuyến cáo theo dõi sức khỏe và giam mình nơi đông người.

Cùng ngày, tại cuộc họp trực tuyến UBND TP Hải Phòng, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Phòng Hội nghị đối lập Covid-19 cho biết, gần đây nhất đã có 24 trường hợp mất trộm xe máy VN0054 đã về Hải Phòng sinh sống, đi lại và làm việc. Kết quả xét nghiệm của họ là âm tính với nCoV.

Ngoài ra, 2 du khách Đức và 16 người kết nối với “30 bệnh nhân người Anh” (hiện đang điều trị tại Huế) trong chuyến du lịch Cát Bà ngày 5/3 cũng có kết quả tiêu cực. Hiện còn 7 trường hợp kết quả kiểm dịch liên quan đến “30 bệnh nhân” đang chờ giám định.

Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Hải Phòng, yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và tìm kiếm. Những người tiếp xúc gần với “Bệnh nhân 30”; 14 ngày sau khi trường hợp nghi ngờ xảy ra, việc cách ly y tế đã được hoàn tất.

Thành phố tiếp tục duy trì địa bàn tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại xã Thủy Đường thôn Trại (huyện Thủy Nguyên); khu phố Cát Bi (huyện Hảian) Tổ nhà Trần Văn Lan; huyện Đan Khánh (Dương Kinh) Tân Lap Housing Group và Tan Lap Housing Group tại ngõ 132 phố An Đà, Đằng Giang (quận Ngô Quyền); thêm hai quận nữa sẽ được bổ sung để tăng cường chống dịch bệnh là thành phố Gia An và thành phố Nhạc Hải (quận Jihai).

Ngày mai (10/3), Công an thành phố sẽ phối hợp với Bộ Y tế và UBND quận, huyện. Cát Hải đã bố trí nhân lực, chốt phương tiện trên đảo Cát Bà; dừng mọi hoạt động đón khách du lịch; phun khử trùng tất cả các địa điểm có nguy cơ cao từ bến phà Gót-Cát Viềng đến xã Việt Hải-8h ngày 9/3. , Việt Nam đã ghi nhận tổng số 31 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó có 16 trường hợp khỏi bệnh, 15 trường hợp mới được ghi nhận (trong đó có 14 trường hợp liên quan đến chuyến bay VN0054, trong đó 1 trường hợp từ Daegu, Hàn Quốc trở về) -London (Anh) Chuyến bay VN0054) đến Hà Nội ngày 2/3 với 201 hành khách. Hiện các cơ quan chức năng đã biết tung tích của 156 hành khách và lộ trình di chuyển của họ (cư trú tại 15 tỉnh, thành phố), còn 27 trường hợp đang được cập nhật. -Giang Chính-Đắc Thanh