Trong chuyến làm việc tại Việt Nam vào giữa tuần này, Giám đốc điều hành Uber Châu Á Thái Bình Dương, ông Michael Brown cho biết đã họp với người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải để đề xuất khung pháp lý cho dịch vụ mạng. Mạng lưới giao thông, đồng thời xin thí điểm dịch vụ đi chung xe tại Việt Nam. Trước Uber, GrabTaxi là ứng dụng có nhiều điểm tương đồng và ứng dụng này vừa được chính phủ cho phép thử nghiệm. Như đã đề cập ở trên, Uber đã làm việc với các cơ quan quản lý để đưa ra lời khuyên về việc xây dựng khung pháp lý cho hoạt động của công ty. Sau khi xây dựng xong, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin sẽ trình các ban ngành liên quan, sau đó công ty sẽ triển khai chương trình thí điểm. Đề xuất cũng đã được Bộ GTVT chấp thuận về nguyên tắc.

“Nói khung pháp lý có vẻ hơi lớn. Thực tế đây là cơ sở tạm thời để Uber hoạt động theo luật pháp Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Thông nói. Uber cho biết đây là hoạt động hợp pháp và hãng cũng bày tỏ sẵn sàng thử nghiệm dịch vụ này ở một số nơi nhất định tại Việt Nam. Từ đó, chính phủ và cùng một công ty có thể khai thác dữ liệu về hành trình của từng tài xế và hành khách. Giám đốc điều hành Uber cho biết, mục tiêu của dự án là tập trung vào việc đảm bảo các yêu cầu và quy định về an toàn của khách hàng, bao gồm tuyển dụng và quản lý tài xế trong toàn bộ quá trình từ tuyển dụng đến bảo hiểm. — “Uber đã thành lập và đang điều chỉnh dự án. Sớm nhất trong tuần tới, chúng tôi sẽ hoàn trả phiếu mua hàng để gửi lại cho bộ phận quản lý đại lý”, Michael Brown cho biết. Do phương thức vận tải này chưa được pháp luật điều chỉnh nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn, an ninh xã hội và hoạt động của nhiều công ty khác … Uber hiện cung cấp dịch vụ tại hai thành phố. Con phố này là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, và Việt Nam được liệt kê là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của công ty trên thế giới.

Ứng dụng Uber được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 2009 và chính thức hoạt động vào năm 2010. Bằng cách cài đặt phần mềm ứng dụng Uber trên điện thoại thông minh, nó trở thành một loại hình dịch vụ taxi mới, thiết lập kết nối giữa người có nhu cầu đi lại và tài xế taxi. Hành khách chỉ cần sử dụng ứng dụng Uber để đăng ký đi lại, hệ thống sẽ tự động liên hệ với chủ xe.

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi phí đi lại và thông tin tin tức cơ bản trên xe phía trước. Phí sẽ được thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế Visa, Mastercard. Giá của loại hình dịch vụ này thấp hơn taxi thông thường, trong trường hợp này, Uber thu 20% phí dịch vụ và chủ xe tính 80% phí.

Thanh Tâm-Chí Hiếu