Sáng 28/6, tại vùng sâu Y tế quận 6, phòng y tế đã thành lập 3 điểm tiêm chủng phòng ngừa bệnh bạch hầu cho người từ 7 đến 40 tuổi, thời gian tiêm trong 6 ngày. Mũi sẽ tiếp tục được tiêm sau một tháng. Lần bắn thứ ba là năm 2021. Đối với những người phát giấy mời nhưng chưa được tiêm, địa phương tiếp tục vận động người dân đi tiêm.

8 giờ sáng, trước nhà trẻ thôn 6 và thôn 7. Có khoảng 100 trẻ em người lớn, đang chờ nhân viên y tế gọi tên vào danh sách khám và tư vấn. Sau khi hỏi thăm sức khỏe, các cháu được hai bác sĩ có trách nhiệm giữ vệ sinh, ăn uống và sắp xếp cho các mũi tiêm tiếp theo. Sáng ngày 28/6, Guanghe trước khi tiêm phòng bệnh bạch hầu. Ảnh: Trần Hoa .

Chị Hoàng Thị Phải, 37 tuổi, có mặt tại điểm tiêm từ sớm cùng chồng và hai con. Chị cho biết, sau khi biết tin bệnh nhân bạch hầu tử vong, chị rất lo lắng cho hai con. Bà cho biết: “Hôm nay làm xong cả nhà đi tiêm.” Tại tổ 2 xóm 6 nổi lên một trường hợp và chính quyền địa phương đã cách ly, người dân có thể uống thuốc trong 7 ngày. Ông Vũ Xuân Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đakron cho biết: “Chiều nay, sau khi tiêm vắc xin cho tất cả mọi người trong tổ 2, chúng tôi sẽ tháo chốt”. Trong đợt bùng phát vừa qua, phòng y tế sẽ tiếp tục tổ chức tiêm cho người dân.

Hiện tại, có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở tỉnh Danong, 355 người đã được cách ly ở thành phố Quảng Hà và 307 người đã được cách ly ở thành phố Damang. Sở y tế đã lấy gần 600 mẫu xét nghiệm và điều trị dự phòng cho hơn 1.300 người.

Vào ngày 25 tháng 6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh Danon đã tổ chức sàng lọc và xét nghiệm. Mẫu 28 học sinh trường Tiểu học Bì Văn Đàn suýt chết ở cộng đồng Quảng Hòa đã được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm. Kết quả là âm tính.

Kiểm dịch kim tiêm cho 71 hộ gia đình ở xã Quảng Hà. Nhiếp ảnh: Trần Hòa .—— Ba điểm dịch ở huyện Đắk R’măng, Quảng Hòa và Đắk Glong (cách nhau khoảng 40 km); xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô (cách hai điểm còn lại (Khoảng 70 km) về cơ bản đã được khoanh vùng và kiểm soát.