Shinji Kakuno, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Chính sách Thương mại Nhật Bản cũng chia sẻ nhận định trên. Theo vị này, các nước Đông Nam Á (như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam) có cơ sở hạ tầng phát triển và thương mại điện tử đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, trong toàn khu vực, đặc biệt là ở Việt Nam, vẫn còn một số khó khăn về thanh toán điện tử, chi phí hậu cần (dịch vụ hậu cần), thói quen mua hàng, … “Nếu muốn thực hiện các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, tại Việt Nam Thói quen dùng tiền mặt để thanh toán khi mua sắm trực tuyến sẽ trở thành một trở ngại lớn ”, ông chia sẻ tại một hội thảo thương mại điện tử. Biên giới giữa Việt Nam và Nhật Bản nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thói quen thanh toán vẫn là một trở ngại đối với thương mại điện tử ở Việt Nam. Ảnh: Reuters-Đại diện một công ty Nhật Bản tham gia hội thảo cho biết, thương mại điện tử ở Triều Dương Land là hoạt động kinh doanh hai chiều, tức là người Nhật mua hàng từ nước ngoài, và ngược lại, người nước ngoài cũng mua hàng từ Nhật. “Đồng thời, các công ty kinh doanh sản phẩm điện tử Việt Nam chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa, còn người tiêu dùng quan tâm đến việc mua hàng từ các trang web xuyên biên giới như Amazon, Ebay, Alibaba…”, Giám đốc phát triển sản phẩm điện tử Công ty Thương mại Trang Thành Tín cho biết. Tiki nhận xét, cho thấy sự khác biệt giữa công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Trong buổi tọa đàm, một số công ty Nhật Bản và Việt Nam cho rằng để hình thành nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới thì phải giải quyết nhiều vấn đề như chính sách giải quyết tranh chấp trong giao dịch thương mại điện tử, thanh toán, vận chuyển hàng hóa …

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Thông tin Bộ Thương mại điện tử và Công nghệ (VECITA, Bộ Công Thương) cho biết, Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh vào đầu năm 2016. Áp dụng cho các ngành công nghiệp tại các quốc gia / khu vực trong khu vực. Người phụ trách bộ phận cho biết: “Việc hoàn thành đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng mang lại khả năng phát triển nền kinh tế và ngành thương mại điện tử của Việt Nam.” Xu hướng của Việt Nam đang phát triển tốt. Trong số 40 triệu người dùng Internet, 58% là Mua sắm trực tuyến. Ông cho biết: “Ước tính doanh thu của thị trường thương mại điện tử cả nước năm 2015 đạt xấp xỉ 4 tỷ USD.” Hội thảo quốc tế “Xu hướng và cơ hội trong thương mại điện tử xuyên biên giới”. Nó được phối hợp tổ chức bởi VECITA và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Bộ Thông tin và Chính sách Thương mại Nhật Bản nhằm cung cấp thông tin về các mô hình thương mại điện tử trên toàn thế giới và tại Nhật Bản. Thủ tục .

Kỳ Duyên