Ngày 12/11, một bác sĩ tại Khoa Bỏng Bệnh viện Đa khoa Hoàng Phố cho biết, cháu bé bị bỏng độ 2 vùng mặt, cổ và tay. Nước nóng tạt vào mắt theo dõi mắt bé bị tổn thương.

Anh ấy là một trong 4 bệnh nhân đã sử dụng nước sôi trong bệnh viện từ 11 đến 10 ngày, đây cũng là trường hợp tồi tệ nhất. Ba em còn lại 6 tuổi, 12 tuổi và 15 tuổi, chân ngâm vào bồn nước chưa pha nước lạnh, bị bỏng tử vong khi đổ nước sôi vào ấm đun nước siêu tốc và rơi xuống chậu nước sôi. trong. -Một bác sĩ xử lý vết bỏng của cháu bé 12 tháng tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thông thường, trẻ em từ 2 đến 5 tuổi rất dễ bị bỏng do hiếu động quá mức, tò mò và chưa đủ nhận thức về nguy hiểm. Các em bị thương ở nhiều nơi ở chân, lưng, cẳng tay, v.v.

Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, Trưởng khoa Bỏng cho biết, bệnh nhi chiếm 50% số bệnh nhân được phục vụ. Nguyên nhân chính là bỏng do nước sôi, thức ăn nóng hoặc các tác nhân gây cháy khác. Vết bỏng, vết thương thường sâu, khó điều trị. Vết bỏng quá sâu gây hoại tử, các bác sĩ phải tiến hành ghép da nên để lại sẹo và các di chứng khác, ảnh hưởng đến chức năng cơ thể. Thức ăn, bàn ủi điện, bật lửa… phải để xa tầm tay trẻ em. Người lớn mang theo nước nóng và thức ăn mới nấu, vì vậy vui lòng không chạm vào trẻ em. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn và đồ uống trước khi ăn. Tránh để trẻ nhỏ tráng bằng nước nóng lạnh, trước khi tắm cho trẻ nhớ kiểm tra nhiệt độ nước.

Khi trẻ bị bỏng, hãy nhanh chóng rửa sạch vết bỏng bằng nước. Dùng nước lạnh để hạ nhiệt độ, giảm đau và phù nề, tiêu viêm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lớn. Không sử dụng các loại thảo dược không rõ nguồn gốc để chữa bệnh cho mình. Không sử dụng đá làm chất làm mát, vì nó có thể gây hư hỏng nghiêm trọng hơn. Nếu thấy trẻ hoảng sợ, cha mẹ nên động viên, trấn an trẻ và bình tĩnh sơ cứu, sau đó đưa trẻ đến bệnh viện điều trị.