Công điện của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Chính phủ về các giải pháp giảm ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn là một nội dung đáng kinh ngạc.

Theo đánh giá của Chính phủ, việc thu nộp phạt giao thông thời gian qua còn phức tạp, người vi phạm phải mất thời gian đi lại. nhiều lần. Thông thường, ngoại trừ một số hành vi sẽ bị phạt dưới 250.000 đồng, hầu hết các lỗi khác cũng trải qua nhiều giai đoạn. Sau khi phân loại và tạm giữ tài liệu, người dân phải đưa đến đồn công an hoặc thanh tra giao thông để nhận quyết định xử phạt hành chính.

Sau đó, cá nhân bàn giao hồ sơ. Thu phí từ ngân khố quốc gia để thanh toán và thu biên lai, sau đó quay lại đồn cảnh sát (dự kiến) để thu thập các tài liệu được giữ.

Vì vậy, Phó Thủ tướng mong Bộ nghiên cứu sớm ban hành quy định cụ thể để đơn giản hóa quy trình thu. Đặc biệt, Bộ Tài chính cần phối hợp với Bộ Công an, Ngân hàng Quốc gia xây dựng quy định về việc nộp phạt vi phạm hành chính trong khu vực qua ngân hàng. Điều này cũng liên quan đến việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền tệ trong các dịch vụ công hiện nay.