Một sản phụ 27 tuổi ở Yên Thành, thai 40 tuần, được theo dõi tại phòng sinh ngày 5/11 và được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để khám hàng giờ. Đến 9h tối, cổ tử cung của sản phụ tách 3 cm, bác sĩ Trần Xuân Cảnh ở Khoa Phụ sản phát hiện có bất thường.

Một nữ hộ sinh lập tức đưa vào cáng, một sản phụ khác nắm lấy ống nghiệm, bác sĩ Cảnh dùng tay cố định trong âm đạo sản phụ không cho đầu thai nhi đè lên dây rốn. Cùng lúc đó, ê-kíp gây mê hồi sức sơ sinh nhanh chóng có mặt tại phòng mổ để tham gia cấp cứu thai phụ. Ngàn cân treo sợi tóc. Đứa bé dần dần bị sặc. Nếu không được cấp cứu kịp thời, phần đầu của thai nhi đã chèn vào khung chậu, gây chậm chu kỳ mẹ – con, ngăn cản quá trình trao đổi chất của thai nhi và dẫn đến tử vong.

Toàn bộ quy trình không quá 5 phút, bác sĩ Cảnh cho biết ngày 10/11. Sau đó, nhóm vận hành tập trung toàn bộ sức lực vào việc thực hiện quy trình. Bé gái nặng 3,1 kg khóc thét khi chào đời, hai mẹ con đều bình an vô sự.

Làm bác sĩ phụ khoa 10 năm, tôi chỉ gặp 5 trường hợp bị sa dây rốn. Rất may, do tôi đến đúng lúc nên kíp cấp cứu đã nhanh chóng cứu sống thai nhi ”, bác sĩ Cảnh cho biết.

Đến sáng 10/11, sức khỏe của hai mẹ con sản phụ tiến triển ổn định. Quỳ trên mặt đất với đứa con trên tay, chị hạnh phúc nói: “Con gái tôi thở tốt, môi hồng và không có dấu hiệu gì bất thường. Tôi rất mừng vì hai mẹ con đã vượt qua được tử thần”. “Sản phụ và em bé đều ổn định và xuất viện vào ngày 10 tháng 11. Ảnh: Vật tư bệnh viện-Sa dây rốn là một cấp cứu sản khoa. Thường xảy ra khi nước ối bị vỡ. Dây rốn sa dần ra ngoài và chui vào âm đạo chèn ép thai nhi. Quá trình lưu thông máu đến thai nhi bị tắc nghẽn dẫn đến tình trạng thiếu oxy, thai nhi bị suy, sau 5-7 phút không được cấp cứu bé có thể tử vong, ngay từ khi sinh ra tỷ lệ biến chứng khoảng 0,3%, đột ngột dây rốn quá dài … Sa dây rốn khi sản phụ có dấu hiệu rỉ ối, cổ tử cung chưa mở hết, ngôi thai cao, có thể ngôi bất thường … – mô phỏng sa dây rốn – nếu dây rốn không được giải phóng kịp thời hoặc không nhanh chóng được bóc tách hoặc nặn ra khỏi em bé, Nguy cơ thai chết lưu cao Đồ họa: NMM

Bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên khám thai định kỳ trong 3 tháng đầu, 3 tháng đầu, bắt đầu từ 21 tuần, 28 tuần, 32 tuần và 36 tuần. Nhận tư vấn về sức khỏe để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và an toàn .

Thứ năm