Ở Bắc Dakota, các nhân viên chăm sóc sức khỏe không có triệu chứng với Covid-19 sẽ tiếp tục làm việc vì số lượng bệnh nhân vượt quá nguồn lực. Sẽ gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe. Từ Maryland đến Iowa, các quan chức địa phương đã nỗ lực thúc đẩy chính phủ thực hiện các biện pháp hạn chế để làm chậm sự lây lan của virus.

Khi mùa thu và mùa đông đến, dịch cúm gia cầm ở Hoa Kỳ không có dấu hiệu suy yếu. tín hiệu. Với một vài gợi ý trong tình thế tiến thoái lưỡng nan chính trị của Washington, nhiều bang đang mong muốn áp dụng các hạn chế mới để ngăn chặn sự bùng phát. Nhưng hầu hết các chỉ báo đều đi theo hướng tiêu cực.

Tính đến ngày 10 tháng 11, cả nước đã ghi nhận hơn 135.000 trường hợp nhiễm nCoV mới và 1.403 trường hợp tử vong khác, đây là kỷ lục trong tháng đó. Ít nhất năm bang, bao gồm Missouri và Wisconsin, có tỷ lệ tử vong hàng ngày cao nhất. Tình hình dịch bệnh trên cả nước hầu như không có biến động.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các ca bệnh trong cộng đồng. Ngày càng có nhiều người bị nhiễm Covid-19, phải nhập viện trong phòng chăm sóc đặc biệt và tử vong.”, Larry Hogan, Chính quyền bang Maryland cho biết: – — Phòng khám đang cung cấp thử nghiệm Covid-19 ở Niles, Illinois. Ảnh: Associated Press-He thông báo kế hoạch thực hiện lại các hạn chế trong vài tháng, vì vậy các nhà hàng chỉ có thể chấp nhận một nửa số tiền thông thường Thực khách. Các cuộc đoàn tụ gia đình được giới hạn dưới 25 người. Hogan kêu gọi người dân tránh đi du lịch đến 35 tiểu bang với mức giá thấp. Nếu không cần thiết thì tỷ lệ lây nhiễm cao.

Gần 62.000 người Mỹ mắc bệnh Covid-19 nằm trên giường bệnh – điều này là chưa từng có, ngay cả khi bùng phát vào đỉnh điểm vào tháng Tư. Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, cho biết: “Tôi đáng sợ hơn là sợ hãi. Giống như vụ cháy rừng Covid. -19 lý do. Điều gì sẽ xảy ra nếu Chúng tôi không thay đổi hành vi của mình và tôi không nghĩ điều đó sẽ khiến bất kỳ ai thất vọng.

Bạn nghĩ rằng Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với viễn cảnh đen tối hơn vào cuối mùa thu. Mặc dù Pfizer gần đây đã thông báo rằng vắc xin Covid-19 do công ty phát triển là hiệu quả 90%, nhưng sẽ không có liều “tiên dược” nào làm thay đổi ngay đường đua dịch bệnh trong nước. Nhiều nơi, quán bar, sân vận động, nhà hàng mở cửa. Đám cưới, đám tang vẫn đang diễn ra. Mọi người mệt mỏi với việc phòng chống dịch bệnh, đừng Những người lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn vẫn tụ tập với bạn bè và gia đình. Do thời tiết lạnh giá, họ đang làm việc này trong một không gian hạn chế. – – Ông Michael Osterholm tin rằng Hoa Kỳ sẽ sớm chứng kiến ​​nhiều hơn 200.000 ca nhiễm mới. Trong đợt bùng phát đầu tiên, con số này có vẻ vô lý. Vào thời điểm đó, số ca dương tính mỗi ngày là khoảng 30.000.

“Hiện tại tôi vẫn chưa thay đổi được gì. Hành vi của người dân không thay đổi. Số người chết sẽ tăng nhanh vào tháng tới. Điều này chắc chắn đang xảy ra “, ông khẳng định. – Khi dịch bệnh leo thang, thống đốc và các sở y tế bang kêu gọi mọi người đeo khẩu trang và duy trì công ty. Họ lặp lại thông tin của Tổng thống đắc cử Biden rằng chiếc mặt nạ không phải là một tuyên bố chính trị .— -Trong nhiều khu vực, các quan chức cố gắng giữ cho các bệnh viện mở cửa. Thống đốc Bắc Dakota Doug Burgum có kế hoạch cho phép các nhân viên y tế không có triệu chứng bị nhiễm nCoV tiếp tục làm việc tại các bệnh viện. Tất cả đều được trang bị thiết bị bảo hộ. Giảm gánh nặng về việc không đủ nhân sự trong các cơ sở lao động.

Tại Ohio, nhiều bệnh viện đã phải trì hoãn việc chăm sóc thông thường và từ chối phân loại sự gia tăng số lượng bệnh nhân Covid-19 là bác sĩ. -Covid-19 ở Chicago vào tháng 10 năm 2020 Kết quả xét nghiệm -19. Ảnh: The New York Times

Ở Oklahoma, các quan chức cũng đang phải đối mặt với tình huống tương tự Julie Watson, giám đốc y tế của Trung tâm Y tế Integris, cho biết: “Mỗi ngày, chúng tôi cố gắng làm tròn mọi bệnh nhân. Đến giường bệnh và được trang bị y tá, bác sĩ, máy thở và các vật dụng cần thiết khác. Vì vậy, thành thật mà nói, tất cả chúng tôi đều mệt mỏi. Không thể nghỉ ngơi, mọi người đều kiệt sức. “

Trước tình hình nghiêm trọng, các quan chức quận đang cố gắng làm chậm sự lây lan của virus. Vào ngày 10 tháng 11, Thống đốc Minnesota, Tim Walz, thông báo rằng quán bar sẽ bắt đầu hoạt động từ 10 giờ tối mỗi cuối tuần. Doanh nghiệp sẽ đóng cửa bắt đầu từ 3:00. Đám cưới, đám tang và tiệc tùng.

Vào đầu tuần này, Thống đốc bang Utah, Gary Herbert, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để giảm tình trạng quá tải của bệnh viện. Ông yêu cầu mọi người đeo khẩu trang và đặt sang một bên Không gian nhất địnhHai tuần cho công ty.

Tuy nhiên, một khi trận dịch bùng phát mạnh nhất, tia hy vọng lại xuất hiện. Vào ngày 10 tháng 11, công ty dược phẩm Pfizer tiết lộ rằng vắc xin Covid-19 có hiệu quả 90%. Các chuyên gia gọi đây là bước đột phá trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Cũng trong tuần này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng kháng thể của nhà sản xuất Eli Lilly để điều trị. Các nhà khoa học gọi nó là một công cụ mạnh mẽ để thay đổi tình hình. Thuốc có thể làm cầu nối cho vắc xin.

Thục Linh (theo The Washington Post)