Người ta nói rằng một kỹ sư Indonesia vừa thử nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh đang sử dụng các bộ dụng cụ khác nhau để tìm các thành phần khác nhau của vi rút hoặc dư lượng vi rút.

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cấm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 Theo báo cáo vào tháng 3, hiện có 4 gen đích có giá trị chẩn đoán, bao gồm gen N, gen E, gen S và gen RdRP. Để xác nhận nhiễm nCoV, ít nhất hai gen đích dương tính. Mỗi gen đại diện cho cấu trúc duy nhất của virus. Gen N đại diện cho vỏ ngoài của protein nCoV. Gen E cho biết sự hiện diện của một loại protein giúp virut tổng hợp và lắp ráp một cấu trúc hoàn chỉnh. Và gen RdRP cho thấy protein giúp tổng hợp RNA (vật chất di truyền của virus), để nCoV có thể được nhân bản. -Các chuyên gia Hàn Quốc chỉ trích tính chính xác của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Bộ thử nghiệm được sử dụng. Các khuyến nghị của CDC về thử nghiệm Covid-19 là dành cho gen N, trong khi bộ kit của Hàn Quốc được chẩn đoán là có gen E và RdRP.

Lee Hyuk-Min, Giám đốc Hiệp hội Phòng thí nghiệm Y khoa Hàn Quốc thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm Hiệp L, người đã tuyên bố rằng gen N có tỷ lệ đột biến cao, làm giảm độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm. Vì vậy, các chuyên gia Hàn Quốc đã chọn phương pháp xét nghiệm tương tự như Đức và tuân theo khuyến nghị của WHO.

Ông Lee cũng nói thêm rằng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gen E có những đặc điểm cụ thể. Nó nhạy hơn gen N. Gene RdRP với độ đặc hiệu cao nhất, do đó, nhiều nước (như Pháp) thậm chí chỉ thử nghiệm mục tiêu của nó. ——Đối với các kỹ sư Indonesia, Bệnh viện Pháp Việt (FV) cho biết, sử dụng chiến lược của Mỹ, gen mục tiêu đã được chọn là N, và kết quả là dương tính.

Sau đó, mẫu của người đó được xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, “cùng với Dự án gen. Mục tiêu E, cho“ kết quả âm tính ”, có nghĩa là thông cáo báo chí của FV.

Sức khỏe Bộ tin rằng kỹ sư này âm tính với CoV.

Nhân viên y tế đã thu thập mẫu để xét nghiệm Covid-19 từ cư dân Bucheon, Hàn Quốc vào ngày 27 tháng 5. Ảnh: AFP

Một số người đã xét nghiệm âm tính và sau đó Có thể là do sự tương tác giữa cơ thể người và vi rút. Ví dụ, việc sử dụng thuốc kháng vi rút sẽ làm giảm hoạt động của nó, và khi hết thuốc, vi rút sẽ được kích hoạt trở lại.

Ở Trung Quốc, ngay cả khi bệnh nhân có hai Kết quả âm tính xảy ra lần thứ hai và người đó luôn được khuyên làm xét nghiệm khác sau 2-4 tuần cách ly, vì các chuyên gia lo ngại rằng vi rút sẽ tái hoạt động.

Theo khuyến cáo của WHO, việc lấy mẫu chính xác nên được thực hiện ở vùng hô hấp trên và dưới. Nếu kết quả không nhất quán, mẫu thứ hai nên được thu thập và giải trình tự gen. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp này, do nhiều yếu tố, chẳng hạn như chất lượng mẫu kém, thời gian lấy mẫu sớm hoặc muộn sau khi lây nhiễm và khả năng bảo quản, Xuất hiện kết quả dương tính giả hoặc âm tính, xử lý mẫu không đạt tiêu chuẩn … Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới WHO luôn khuyến cáo nếu kết quả không chắc chắn thì phải xét nghiệm lại nhiều lần.

Linh Phan (theo WHO, Korea Bio Tạp chí Y học, Tạp chí Virology)