Các nhà khoa học tại Trung tâm sức khỏe môi trường trẻ em Columbia đã mời 209 phụ nữ và trẻ em của họ tham gia vào nghiên cứu. Họ đã đo được 7 chất chuyển hóa phthalate ở phụ nữ mang thai Nước tiểu trong ba tháng qua. Mười một năm sau, khả năng vận động của những đứa trẻ sinh ra từ những người phụ nữ này đã được đánh giá.

Kết quả là, sau khi xem xét các tác động có thể xảy ra, các chất chuyển hóa giàu phthalate của cô gái có mẹ bị phơi nhiễm làm giảm đáng kể khả năng di chuyển các nhóm cơ nhỏ trong thai kỳ. Tay, ngón tay, cổ tay (động cơ tốt). Cụ thể hơn, nhóm trẻ em này gặp khó khăn trong việc học, viết, vẽ, sử dụng các thiết bị điện tử hoặc phối hợp tay mắt. Không có kết nối tương tự đã được tìm thấy giữa các chàng trai.

Nghiên cứu mới này đã được công bố trên tạp chí Môi trường quốc tế.

Phthalate được tìm thấy trong các thiết bị gia dụng và các sản phẩm làm sạch bằng nhựa. Chăm sóc cá nhân. Ảnh: Yahoo Finance

Phthalate là hóa chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc cơ thể (dầu gội cá, mỹ phẩm, nước hoa), bao bì thực phẩm, sản phẩm làm mát không khí, đồ chơi, vật liệu xây dựng, thiết bị y tế, nội thất ô tô vật chất. Hầu hết mọi người tiếp xúc với phthalates trong không khí thông qua các bữa ăn hoặc qua sự hấp thụ của da. Phthalates nhựa cũng dễ dàng phát hành ra môi trường.

Phthalate có thể vượt qua hàng rào máu nhau thai và thay đổi nội dung của hormone tuyến giáp – rất cần thiết cho sự phát triển não bộ, phá hủy các tế bào thần kinh phthalate có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe ở trẻ em, chẳng hạn như các bé trai phát triển sinh sản Sự điên rồ, chức năng nhận thức bị suy giảm và kết quả hành vi bị suy giảm. — “Nhận thức của cộng đồng về sự hủy diệt của động vật trong đời sống động vật và hệ sinh thái đang gia tăng”, Tiến sĩ Pam Factor-Littwak, tác giả của nghiên cứu cho biết. “Nghiên cứu của chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng mới cho thấy chất phthalates thường được sử dụng trong mỹ phẩm và nhựa có hại cho sức khỏe của trẻ em.”

Lê Hằng (Tin tức thư giãn của Agence France-Presse)