Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, số trẻ mắc tay chân miệng đăng ký vào viện cách đây 3 tuần đã tăng lên. Trung bình mỗi ngày có hơn 30 trẻ phải nhập viện. Trong số đó, luôn có từ 2 đến 3 trẻ mắc các bệnh thần kinh nặng độ 2B và độ 3 như khạc đàm, sợ hãi, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp động mạch.

Trong vài tháng qua, liệu pháp ngắt quãng đã được thực hiện. Trong báo cáo của Hiệp hội Phòng chống Covid-19, các bệnh viện đôi khi không điều trị bệnh tay chân miệng nào.

“Lở mồm long móng là bệnh theo mùa, và dịch này có thể lên đến đỉnh điểm vào tháng 10.” Khan — Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HDCD), TP.HCM đã ghi nhận 6.358 ca từ đầu năm đến nay. Chỉ có 640 ca tay chân miệng được ghi nhận trong tuần trước. Trong tuần này, 19 quận (trong đó có 4 quận trong diện cảnh báo) đã tăng số ca mắc. HCDC đưa ra cảnh báo, tình hình gây sốc, cần có biện pháp phòng chống, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Bệnh tay chân miệng chủ yếu do virus enterovirus gây ra. Qua đường tiêu hóa. Bệnh lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng của người bệnh, nước bọt, dịch đốt, phân và nôn mửa. Trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng nhất trong vòng một tuần sau khi xuất hiện. Tuy nhiên, vi rút này có thể ở trong trẻ em trong vài tuần.

Bệnh dễ lây nhất ở những nơi đông người như nhà trẻ, nhóm trẻ. Hiện nay, do trẻ em và học sinh lại đang tập trung cho năm học mới nên có thể thời điểm này sẽ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng.

Triệu chứng rõ ràng nhất là sốt, tay chân nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay. Khi trẻ có các biểu hiện sau: sốt cao liên tục, khó hạ, giật mình, ngủ hay thức, run tay chân, đi đứng không vững, nôn trớ liên tục, lừ đừ, lừ đừ hoặc không tiếp xúc được, co giật, da xanh xao, khó thở hoặc cha mẹ lo lắng. Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của … trẻ cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Bệnh tay chân miệng không có vắc xin phòng bệnh. HCDC khuyến cáo mọi người nên áp dụng ba phương pháp sau để phòng bệnh cho trẻ: vệ sinh ăn uống sạch sẽ, rửa tay sạch và chơi với đồ chơi sạch sẽ.

Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc thông báo cho bác sĩ gần nhất để được cấp phép ngay. Cha mẹ cho con nghỉ học khi con bị bệnh để lây sang các trẻ khác.

– Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này nên chủ yếu là điều trị triệu chứng. Cha mẹ chăm sóc trẻ tại nhà: giữ sạch các nốt phồng rộp, nốt mụn nước, tránh chạm vào; cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt; dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để hạ sốt, giảm đau, bổ sung nước.