Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tờ The Lancet vào ngày 28 tháng 5. Trước đây, các quan sát của các chuyên gia y tế Trung Quốc cũng cho thấy bệnh nhân AIDS gần như hoàn toàn miễn dịch với Covid-19.

Các chuyên gia tin rằng hiểu được cơ chế miễn dịch này sẽ giúp hiểu rõ hơn về nCoV và hỗ trợ điều chế thuốc phòng chống đại dịch và vắc-xin.

Bác sĩ Pilar Vizcarra của Bệnh viện Đại học Laramon Kahal và các đồng nghiệp đã thu thập hồ sơ y tế của gần 3.000 người nhiễm HIV và xác định 51 trường hợp Covid-19. Trong số đó, tỷ lệ lưu hành của nCoV là 1,7% và tỷ lệ này trong tổng dân số của Madrid là 4%.

“Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên để so sánh tỷ lệ nhiễm nCoV trong HIV và dân số nói chung.” Vizcarra .

Chỉ có hai người trong nhóm HIV chết ở các quốc gia khác như Hoa Kỳ, với tỷ lệ trung bình là 4%, nhưng nó rất thấp so với Madrid Mái 20%. — Hình ảnh hiển vi của nCoV xâm chiếm tế bào chủ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Covid-19 vô hại với bệnh nhân HIV.

“Mặc dù tỷ lệ tử vong thấp, 25% số người nhiễm HIV trở nên tồi tệ hơn do nhiễm nCoV và 12% điều trị chăm sóc tích cực, đó là kết luận của các nhà nghiên cứu:” Cao hơn mức trung bình của dân số. Báo cáo cũng chỉ ra rằng nCoV làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như huyết áp cao. Hoặc suy thận.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Không có đặc điểm lâm sàng, điều trị hoặc tiên lượng giữa người nhiễm HIV và các quần thể khác. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Quảng Châu Sun Yat-Sen phát hiện ra rằng hai loại virus này có phương tiện tương tự để tấn công hệ thống miễn dịch và xâm chiếm tế bào chủ. — Ngoài việc tự cách ly cẩn thận hơn và giảm nguy cơ đáp ứng miễn dịch quá mức, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân HIV có thể là do liệu pháp họ sử dụng .

Một số loại thuốc chống vi-rút có thể ngăn chặn nCoV. Một nghiên cứu ở Vũ Hán cho thấy không ai trong số 200 bệnh nhân nhiễm HIV bị nhiễm lopinavir và ritonavir sử dụng Covid-19. – Chuyên gia hệ hô hấp Wang Guangfa nói với truyền thông Trung Quốc rằng lopinavir đang trong quá trình phục hồi chức năng. Mặc dù vậy, không có nghiên cứu lớn nào chứng minh rằng thuốc HIV có thể chống lại nCoV.

Các nhà khoa học hy vọng tìm ra một liệu pháp điều trị Covid-19 dựa trên các loại thuốc hiện có. Mọi người tin rằng nCoV sẽ có tuổi thọ tương đương với HIV, mặc dù khả năng đột biến của nó chậm hơn .

Linh Phan (theo SCMP)