Bệnh nhân được nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Fushou vào ngày 2/8 trong trường hợp cấp cứu và tử cung bị chảy máu nhiều. Hai ngày trước, tôi đi đến kỳ kinh nguyệt, nhưng máu liên tục bất thường và không ngừng chảy.

— Cô đã đến một cơ sở y tế để kiểm tra, kê đơn thuốc cầm máu nhưng không giúp được, và cuối cùng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bác sĩ kết luận rằng cô bị vỡ phình động mạch tử cung sai trong tử cung và phải can thiệp.

Bệnh nhân, 38 tuổi, ổn định sau can thiệp mạch máu. Nhiếp ảnh: Nguyễn Mai .

Bác sĩ Trần Quang Lục, trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, cho biết đây là trường hợp chảy máu tử cung cấp tính, rất nặng. Bệnh nhân chảy máu kéo dài và điều trị cầm máu không có kết quả. Chụp cắt lớp vi tính có thể chẩn đoán nguồn chảy máu, và tìm thấy một biến dạng với phình động mạch tử cung giả. Đây là nguyên nhân gây vỡ và chảy máu liên tục, dẫn đến mất máu.

Trong quá trình điều trị can thiệp mạch máu, bệnh nhân được gây mê và tỉnh táo, không đau và đặc biệt, vì vậy anh ta sẽ sớm hồi phục. Sau hai ngày điều trị, bệnh nhân đã có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường.

Theo bác sĩ Luke, phương pháp điều trị trước đây cho tình trạng này là hẹp động mạch hoặc cắt tử cung. Giờ đây, công nghệ can thiệp mạch máu đã được áp dụng và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Một hemangioma vỡ gây chảy máu lớn. Nhiếp ảnh: Nguyễn Mai .

“Công nghệ can thiệp cầm máu là công nghệ ít xâm lấn, chỉ sử dụng ống thông và dây dẫn để đi vào vị trí của mạch bị biến dạng, sau đó sử dụng vật liệu để chạm vào nút của ổ cắm bị biến dạng. Việc thực hiện rất ngắn, chỉ Lu Bác sĩ Kế nói: “30 phút đến một giờ. Bệnh viện đa khoa giáo dục lâm sàng đã thực hiện can thiệp quang điện từ đầu năm 2017 đến nay. Nhiều trường hợp khó can thiệp bằng kỹ thuật này, do đó bệnh nhân không thể được chuyển lên cấp độ cao hơn.