Sau 82 ngày hồi sức cho trẻ sơ sinh, con trai của Wang Ge nặng gần 2,8 kg khi được xuất viện. Em bé phát triển hoạt động trí tuệ bình thường khi có tuổi. Trên đường trở về sinh nở, bà mẹ hai con vẫn coi đó là một giấc mơ.

Sau khi sinh con gái đầu lòng và cố gắng thụ thai Ngọc được ba năm, cô được bầu lần thứ hai. Mang thai hơn 23 tuần, người mẹ phải nhập viện trong tình trạng chảy máu nhẹ. Vài ngày sau, bác sĩ khuyến cáo nên chấm dứt thai kỳ khẩn cấp do nước ối. Các tế bào bạch cầu trong máu rất cao và rất dễ nhiễm trùng nước ối. Nếu được sinh ra, em bé không thể sống sót vì thai nhi chỉ mới một tuần tuổi. Bác sĩ cho gia đình cô Ngọc nửa tiếng.

Bà Ngọc đã làm việc chăm chỉ để cứu con trai mình. Nhiếp ảnh: Lê Phương .

Cô Ngọc nhớ một người bạn đang mang thai 32 tuần và được yêu cầu bỏ đứa bé, rồi phải nhờ bác sĩ chăm sóc em bé, hiện đã 16 tháng tuổi. Cơ thể khỏe mạnh. Theo lời giới thiệu của một người bạn, cô đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ Lê Văn Đức của Bệnh viện Hạnh Phúc và điều chạy trốn khỏi bệnh viện để gặp bác sĩ thông qua một cuộc kiểm tra. Ngọc nhớ lại: “Lúc đó, tôi rất bối rối và vô vọng, nhưng tôi vẫn muốn uống nước.” Rất cao, nhưng thông thường khi mang thai, một số chỉ số có thể dao động. Bác sĩ Đức cho biết: “Dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân là chính xác. Chỉ số nhiễm trùng vẫn có thể được sử dụng cho thuốc điều trị. Miễn là phá thai khẩn cấp là không cần thiết, chỉ cần theo dõi cẩn thận”. Trở về.

Bác sĩ đã tính toán cẩn thận chiến lược điều trị để kéo dài tuổi thai của bé càng nhiều càng tốt. Khi thai được 28 tuần, bác sĩ người Đức đã tiến hành mổ lấy thai cho chị Ngọc. Em bé nặng 1.085 gram khi sinh và được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh.

Bác sĩ Lê Văn Đức khuyến khích và theo dõi chặt chẽ tình trạng mang thai để giúp Ngọc khắc phục thành công vấn đề này. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Cẩm Ngọc Phương, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh tại Bệnh viện Hạnh Phúc, cho biết, đối với bà bầu có nguy cơ cao như bà Ngọc, sự phối hợp giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa là rất quan trọng. Thủ tục chuẩn bị cẩn thận để thực hiện các hành động cần thiết trực tiếp từ phòng sinh giúp việc điều trị của em bé dễ dàng hơn. Đối với những em bé nặng khoảng một kg, việc đảm bảo nhiệt độ cơ thể và hơi thở của em bé từ phòng sinh đến phòng hồi sức cũng là một thách thức và cần phải tính toán cẩn thận.

Kết quả xét nghiệm cho thấy em bé không bị nhiễm bệnh, điều này chứng tỏ rằng kháng sinh này có hiệu quả đối với phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng màng ối khi mang thai và có tác dụng bảo vệ tốt cho em bé. Em bé dần dần tăng cân, thở tốt và nuốt tốt. Với sự chăm sóc của gia đình, chức năng trong bệnh viện dần trở lại bình thường.

Lê Phương