Đoạn ghi âm được hãng thông tấn AP (AP) thu thập trong khoảng thời gian từ ngày 11 tháng Giêng đến tháng Tư. Do vậy, các chuyên gia của WHO cố tình chờ đợi các quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, trước công chúng, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn chúc mừng các chính phủ về phản ứng của họ đối với đại dịch.

Theo Chính quyền Palestine, một loạt phản ứng thận trọng của Tổ chức Y tế Thế giới đối với Trung Quốc đã bắt đầu. Giám đốc điều hành Tedros Adhanom và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau vào tháng Giêng, nhưng cho đến tháng Hai, vẫn có rất ít thông tin về đợt bùng phát.

Vào ngày 1 tháng 2, một hành khách trên du thuyền sang trọng Diamond Princess có kết quả dương tính với nCoV. Tại nhà ga Yokohama, 10 người khác được xác nhận là người vận chuyển Covid-19. Các nhà chức trách Nhật Bản ngay lập tức phong tỏa con tàu với 3.711 hành khách.

Vào thời điểm đó, Michael Ryan, giám đốc kế hoạch khẩn cấp của WHO, cho biết: “Chúng tôi phải cẩn thận để không phản ứng quá mức. Quá nhiều. Nhưng vào ngày 10 tháng 2, số ca nhiễm trùng trên tàu đã chuyển qua đêm. Sau một thời gian.

Tiến sĩ Thomas Grein, trưởng nhóm quản lý sự cố cấp tính của Tổ chức Y tế Thế giới, báo cáo rằng tổ chức đã thảo luận về bản dịch này, nhưng không có nhiều thông tin hữu ích. Du thuyền “Diamond Princess” đã được hạ thủy vào ngày 21 tháng 2 Được neo đậu ở Yokohama, một thành phố cảng gần Tokyo. Ảnh: Associated Press-Mặc dù tình hình đang xấu đi nhưng các nhà khoa học tin rằng trường hợp “Công chúa kim cương” có thể giúp hiểu được cách thức lây lan của Covid-19 “. Ryan nói:” Thật không may, đây là một cơ hội hữu ích để nghiên cứu nguồn gốc tự nhiên của virus. “Vài ngày sau, chuyên gia về bệnh tật người Nhật, Tiến sĩ Kentaro Iwata lên tàu. Ông ấy nói rằng tình hình ở đây” hoàn toàn hỗn loạn “. Ngay sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo rằng hơn một nửa số ca lây nhiễm bên ngoài Trung Quốc đến từ Diamond Princess.” Các hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Trường nói: “Rõ ràng là trên tàu du lịch này, tình hình rất tồi tệ, WHO phải nói gì. Khi các quốc gia đang đi sai hướng, WHO phải thông báo tin tức. “.

Vào tháng 2 và tháng 3, dịch Covid-19 bùng phát lan rộng khắp Hàn Quốc, Singapore, Iran và những nơi khác. Virus cũng lây lan sang Ý và đưa vào sử dụng châu Âu.

Khi ghi lại các cuộc họp nội bộ, WHO Các quan chức của tổ chức bày tỏ lo ngại về việc thiếu thông tin từ các nước thành viên EU Tiến sĩ Thomas Gein thừa nhận rằng WHO đã “thất bại thảm hại” trong nỗ lực thu thập thêm thông tin chi tiết về đợt bùng phát. Vào ngày 26 tháng 2, Tổng giám đốc WHO Viên chức Tedros Adhanom cho biết: “Một trong những thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là nhiều quốc gia vẫn chưa chia sẻ dữ liệu của họ. “Tuy nhiên, Tedros viết trên Twitter nhân viên số 8 / Trang 3:” Chính phủ và người dân Ý đang có những bước đi mạnh mẽ, táo bạo để làm chậm sự lây lan của virus để bảo vệ đất nước. “Ba ngày sau, ông ấy thông báo về dịch Covid-19, một phần là do một số quốc gia“ không hành động đúng lúc ”. Gia đình không chia sẻ dữ liệu. Ông nói: “Nếu một quốc gia không cung cấp đủ thông tin về dịch tễ học hoặc sinh học, WHO và thế giới sẽ bối rối trước dịch bệnh này.” Các nhà lãnh đạo WHO tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 2 năm 2020 trên. Ảnh: AP- — Trong cuộc họp kín, WHO cũng phàn nàn về tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế ở phương Tây. Ông Ryan nói với các đồng nghiệp của mình: “Thiết bị bảo hộ cá nhân của chúng tôi đang ở trong tình trạng tồi tệ. Nguyên liệu đã đến Pháp và chúng tôi không thể vào được”. Ông chỉ ra rằng WHO phải gây áp lực lên các nước để tránh những tình huống tương tự.

Khi một loạt quốc gia châu Âu thiết lập khoảng cách xã hội vào tháng 3, WHO tin rằng Đại học Hoa Kỳ đã hành xử khác biệt. Khi đó, trận đấu tại Premier League vẫn diễn ra bình thường. Sau khi Vương quốc Anh tuyên bố rằng Vương quốc Anh đang đi theo hướng “miễn dịch công cộng”, Tiến sĩ Ryan nói rằng chiến lược chống dịch này là “có vấn đề”.

“Hàng trăm nghìn, hàng triệu người già sẽ bị nhiễm bệnh và nhiều người sẽ chết”, ông nói. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới coi đây là một “nghiên cứu sinh thái lớn” để giúp ghi lại cách hiệu quả nhất để đối phó với đại dịch này. — Một trong những hạn chế của WHO là không thể điều tra từng quốc gia một cách độc lập. Thay vào đó, các cơ quan y tế dựa vào các cuộc đàm phán hậu trường và sự hợp tác của các quốc gia thành viên.

Với sự lan rộng của Covid-19, WHO thường tránh kêu gọi hoặc lên án phản ứng của quốc gia, bất chấp những sai lầm lặp lại của các nhà tài trợ ngân sách lớn như Nhật Bản, Pháp và Anh.Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng việc WHO không thể phát huy ảnh hưởng của mình đã vô tình khiến các quốc gia áp dụng các chính sách làm trầm trọng thêm dịch bệnh, ảnh hưởng đến nỗ lực chung chống lại virus. Giáo sư Sophie Harman thuộc Trường Chính trị Quốc tế thuộc Đại học Queen Mary, London cho biết Tổ chức Y tế Thế giới đang mất quyền lực khi không báo cáo các hành động đáng ngờ của các quốc gia thành viên. Các chuyên gia khác cho rằng việc WHO đưa ra những tuyên bố chỉ trích công khai là không khôn ngoan về mặt chính trị. Đức và Pháp gần đây đã đề xuất trao quyền cho cơ thể con người.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới, tổ chức công khai chất vấn các quốc gia thành viên, không phải là không có tiền lệ. Trong đợt bùng phát dịch SARS vào năm 2003, cơ quan này đã đe dọa đóng cửa các văn phòng của công ty ở Trung Quốc vì họ nghi ngờ rằng quốc gia này đã che giấu những trường hợp này. Tổ chức này cũng kêu gọi Nigeria giải quyết tẩy chay bệnh bại liệt và cáo buộc Tanzania không chia sẻ đủ thông tin về đợt bùng phát dịch Ebola năm ngoái. Điều quan trọng là, cơ quan này có trách nhiệm hỗ trợ việc mua, bán và phân phối vắc xin Covid-19 trên toàn thế giới. Một số quốc gia, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Nga, từ chối tham gia chương trình.

ThụcLinh (AP)