Bác sĩ Nguyễn Trần Viết Tánh thuộc Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, bé gái nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội cách đây 2 ngày. Một vụ tai nạn xảy ra khi cháu bé nhảy từ trên ghế xuống nền nhà, vô tình ngã xuống và ngồi đè lên cây cảnh trong nhà. – Bác sĩ Hồ Minh Nguyệt, Khoa Niệu cho biết, siêu âm không xác định được thể tích ổ bụng chỉ trong những trường hợp vừa phải, và hình ảnh CT không cho thấy bất thường. Tuy nhiên, khi khám lâm sàng, bác sĩ phát hiện vết loét sâu trong hậu môn chảy nhiều máu, cháu bé đau bụng. Đội cấp cứu quyết định tiến hành nội soi ổ bụng.

Đúng như dự đoán, đoạn tre bị gãy đã đâm xuyên qua ổ bụng, làm đứt động mạch ruột thừa, khiến ổ bụng chảy ra ồ ạt. Cây tre cũng cắt đứt niệu quản bên phải (đường dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang).

Bệnh nhân đã được xử lý cầm máu, cắt bỏ ruột thừa, đặt lại niệu quản vào bàng quang và cắt lọc vết thương. Chấn thương trực tràng và hậu môn tạm thời. Sau ca mổ, cô gái đã dần hồi phục. Em bé dự kiến ​​sẽ tạm thời đóng hậu môn khoảng một tháng sau khi vết thương ở hậu môn lành lại.

Các bác sĩ khuyến cáo mùa hè cho trẻ vui chơi nhiều, cha mẹ nên thận trọng với các yếu tố nguy cơ có thể gây nguy hiểm cho bé. Trẻ sơ sinh, chẳng hạn như các vật sắc nhọn và nhẵn. Thường xuyên quan tâm đến trẻ khi chơi, nhất là trẻ trong độ tuổi lao động.

Lê Phương