Kế hoạch được phát động hàng năm bởi “Tổ chức Hành động Nụ cười”. Trước đó, vào tháng 9 và tháng 10, Hà Nội cũng đã phẫu thuật miễn phí cho hơn 130 trẻ bị dị tật vùng mặt. Bé từ 15 tháng tuổi trở lên nặng trên 10 kg, mẹ của bé Châu Thành Phát, quê Trà Vinh, sinh ngày 14/11, là một trong số 40 bé được phẫu thuật vào ngày 14/11. Tình hình lẽ ra phải “chờ lâu”. Cho đến nay, Operation Smile đã hợp tác với nhiều bệnh viện để thực hiện hơn 60.000 ca phẫu thuật cách mạng miễn phí. Trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật trên khuôn mặt bất hạnh.

Môi trái hoặc sứt môi là một dị tật bẩm sinh phổ biến. Tại Việt Nam, cứ 700 trẻ sơ sinh thì có một trẻ mắc phải dị tật này. Dị tật không gây tử vong nhưng khiến trẻ khó ăn uống, giao tiếp và hòa nhập xã hội, ảnh hưởng đến ngoại hình.

Dị tật trên khuôn mặt có thể được phát hiện từ thời kỳ bào thai, và các phương pháp điều trị hiện nay đã được cải thiện rất nhiều. Phẫu thuật được coi là phương pháp hiệu quả nhất. Trẻ sau khi sinh ra được điều trị đúng cách thì khuyết tật có thể được sửa chữa nhanh chóng và hoàn toàn không để lại di chứng.