Chị Thủy là y tá Khoa viêm gan của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và là người nhà chính. Chồng chị bị bệnh thận mãn tính không đi làm được, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần. Anh được ghép thận vào năm 2014 và bị nhồi máu não, liệt do tác dụng phụ của thuốc chống thải ghép. Sau khi điều trị, sức khỏe của ông ngày càng suy giảm và hiện ông bị bệnh tim. Mẹ vợ anh cũng có tiền sử bệnh thận nên sức khỏe rất kém.

Để có tiền chữa trị cho cháu, hai vợ chồng phải bán nhà. Anh chuyển đến nhà bà ngoại, còn em gái anh ở với bà ngoại. Khi đó, con gái đang học lớp 8, bố mẹ ly thân nên tâm lý gặp khó khăn, học hành sa sút, bà Tồn phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn 3 di căn từ tháng 6/2018. Cô được phẫu thuật cắt bỏ khối u nhưng không thành công và phải vào Bệnh viện K để hóa trị. Khi đó, cô đang sử dụng các khóa học nâng cao của Đại học Y Hà Nội để tăng cơ hội việc làm. Tuy nhiên, trong trường hợp mắc bệnh ung thư, mọi kế hoạch phải tạm dừng.

Hoàng Thanh Thủy, Điều dưỡng viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Nhiếp ảnh: Vân Phong.

Chị Thủy sốc và khóc cả ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. “Tôi đã hy sinh rất nhiều, tại sao điều này lại xảy ra?” Mấy ngày sau, chị Thủy mới nguôi ngoai và nhất định tâm lý ổn định, vì không còn ai chăm sóc con gái nữa, lại có thêm người ở bên mạnh mẽ. Thời gian đầu, chị Thủy giấu gia đình, nghỉ việc, một mình đến bệnh viện truyền hóa chất. Tuy nhiên, hóa trị khiến cô gầy và xanh xao hơn. Lúc này, cô mới nói với cả nhà rằng mình bị ung thư. Bà lo cho con gái nên nói trước: “Bệnh của cháu chắc không khỏi lâu, nếu cháu không bao giờ đi nữa thì coi như người ngoài nhiệm vụ”, rồi phải làm. Rất khó để nhìn thấy một đứa trẻ khóc.

Trong 10 tháng qua, cô ấy đã được 6 lần hóa trị, 25 lần xạ trị lồng ngực và phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư phổi. Lúc đó cô còn đang cố gắng ăn nên may mắn hơn nhiều người, cơ thể hồi phục trong đợt hóa trị, chỉ cần một tuần là hết vị đắng trong miệng. Trong giai đoạn này, nhiều bệnh nhân khác không ăn uống được, nôn ói, đau đớn nhiều, đến tháng 4/2019 thì ung thư di căn lên não với khối u kích thước 2,7 cm. Cô được chuyển từ Bệnh viện K đến Bệnh viện Bahmay. Cuối năm 2019, khối u đã di căn đến gan và tuyến tụy. Tháng 9 năm nay, cô phát hiện ung thư buồng trứng đã di căn vào xương. Từ ngày 11 đến 12/9, cô vào phòng mổ một mình để cắt bỏ khối u buồng trứng nhưng không thông báo cho gia đình và bạn bè.

Bà Tuyi đã điều trị gần 40 liều phóng xạ và thường dùng hơn hai loại hóa chất. năm ngoái. Căn bệnh ung thư buồng trứng khiến chị đau đớn, mệt mỏi hơn cả ung thư phổi. Còn chị Thủy thì bình thản với gia đình và đứa con gái lớp 10 của mình. Chị cho biết, điều hạnh phúc nhất là năm nay con gái chị đỗ vào trường công lập gần nơi chị ở với điểm tốt. Đây cũng là món quà của con gái tôi dành tặng cho người mẹ bị ung thư.

“Trước đó, điểm của anh ấy rất kém. Cô giáo phê bình và điểm của anh ấy rất thấp. Tôi sợ, ‘Sau khi anh ấy không thể vượt qua kỳ thi, tôi đã từ chối việc bí mật mua một bộ tài liệu ứng dụng vào trường tư thục. Nhưng cô ấy Cô ấy bứt phá, đậu cấp 3. Cô ấy làm công việc hành chính như lập hồ sơ bệnh viện, quản lý tủ thuốc, khi bệnh tình khá hơn, cô Thủy sẽ chăm sóc bệnh nhân, nhưng cô ấy tránh bệnh nhân lao và cúm do miễn dịch kém nên không ưu tiên. Giá trị. Niềm vui được tiếp tục làm việc còn hơn là sự mệt mỏi, chán nản vì bệnh.

Y tá điều trị bệnh nhân tại khoa viêm gan Ảnh: Vân Phong .— Cô Nguyễn Thị Ánh Trang, Trưởng khoa chăm sóc bệnh viêm gan Cho biết dù mắc bệnh ung thư, ít khi kêu ca hay đi làm trông mệt mỏi, lúc nào cũng ngất xỉu, truyền kim tiêm, băng bó thôi thúc mọi người cố gắng vượt qua bệnh tật, chị Trang tâm sự: “Khi gia đình tôi Khi một trong hai người mắc bệnh ung thư, cô ấy đã động viên tôi cố gắng vượt qua và giúp gia đình điều trị bệnh tốt. “Thủy nằm điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai, sáng nào cũng đến khoa lấy thuốc rồi đi làm về thì bị rụng tóc do hóa chất nên đã cắt đi và đội tóc giả do một người bạn tặng. Sau hơn hai năm điều trị ung thư, sức khỏe giảm sút trầm trọng, chị Thủy đã dùng 4 loại hóa chất, do gan, tụy vẫn còn khối u, tiếp tục điều trị ung thư buồng trứng và ung thư phổi, bác sĩ yêu cầu chị bồi thường 60 triệu đồng cho mỗi lọ vắc xin. Chi phí, nhưng chi phí đó nằm ngoài phạm vi bảo hiểm và khả năng chi trả nên tôi đành phải gạt nó sang một bên. Tôi chưa bao giờ thấy mìnhHãy vui vẻ khi bạn ốm. Cô mong muốn trở thành một người có ích, có thể sống khỏe mạnh, tiếp tục làm việc và yêu nghề, hỗ trợ đồng nghiệp trong cơ sở. Vì vậy, cô hy vọng sẽ cố gắng hết sức nếu sức khỏe cho phép: “Tôi đã rất khỏe trong nhiều năm, và bây giờ tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để chống lại căn bệnh này”.