Gần 40 năm công tác, thầy thuốc ưu tú, phó giáo sư bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh-nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, ông đã chữa bệnh cho hàng nghìn người. Nhiều năm sau, cô phát hiện ra rằng các bậc cha mẹ ngày nay sẽ học hành chăm chỉ và thận trọng khi sử dụng các loại thuốc có chứa paracetamol. Tuy nhiên, người lớn không có kinh nghiệm sử dụng nó một mình.

Bác sĩ ưu tú, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh-nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Ảnh: NVCC .

Khi cơ thể mệt mỏi, mất sức uống thuốc – – PGS Ngọc Định đưa ra ví dụ, khi trẻ bị sốt, cha mẹ cầm nhiệt kế, nếu trẻ sốt quá cao có thể ngay lập tức. Uống thuốc để hạ sốt. Trẻ bớt sốt, ăn ngủ vui vẻ. Nhưng bản thân khi bị sốt cha mẹ thường cố gắng chịu đựng sẽ khiến cơ thể ngày càng mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc.

Trong trường hợp này, cha mẹ nên nhớ sử dụng paracetamol đúng lúc để không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Nó được dùng để điều trị cho những người béo phì bị đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, cảm cúm, đau họng, đau cơ xương, đau do viêm khớp, đau sau khi tiêm phòng hoặc nhổ răng. Ngoài ra, nếu bạn bị cảm lạnh hoặc sốt, thuốc này cũng có thể giúp hạ sốt.

Nên sử dụng paracetamol đúng lúc để không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Ảnh: Hapacol .

Sai số về liều lượng

Thực tế, các bậc cha mẹ đã rất quen với việc uống 10-15 mg acetaminophen cho mỗi kg thể trọng để hạ sốt cho trẻ. Tuy nhiên, người lớn thường dùng sai liều lượng. Bác sĩ Định thăm khám cho nhiều bệnh nhân, được biết người lớn thường uống 500 mg acetaminophen, một viên, hai viên tùy theo tâm trạng để xác định liều lượng. Điều này dẫn đến việc dùng quá liều, khiến cơn đau khó kiểm soát, hoặc quá liều có thể gây mệt mỏi, tổn thương gan và thận.

Cô ấy chỉ ra rằng người lớn và trẻ em sẽ tính toán liều lượng. Do đó, liều lượng viên acetaminophen 650 mg mới là liều lượng phù hợp nhất với thể trạng cân nặng của nam và nữ Việt Nam (43-65 kg). Tránh phóng đại liều lượng 1000mg acetaminophen quá nặng với cơ thể bạn, vì bạn nặng 67-100kg-loại thuốc giảm đau acetaminophen 650mg mới phù hợp với cân nặng phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Hapacol .

Vô tình dừng uống thuốc

Nhiều người thường xuyên bị đau đầu do áp lực công việc và thay đổi thời tiết mà lạm dụng uống luôn. Một số người vừa uống thuốc giảm đau vừa không đủ kiên nhẫn chờ 30 phút thuốc phát huy tác dụng nên đã vội uống 1-2 viên, gây quá liều nghiêm trọng và có thể nhiễm độc gan thận. Về hiệu quả và độ an toàn, cần tôn trọng liều lượng “đúng và đủ” theo khuyến cáo quốc tế. Bác sĩ Ngọc Định chỉ ra, mỗi ngày chỉ được uống paracetamol 4 – 6 lần, không quá 4 gam / ngày. Vì thuốc được chuyển hóa ở gan và thải trừ qua thận nên thời gian để thuốc thải trừ hoàn toàn khỏi cơ thể là 3-6 giờ.

Khoảng cách giữa hai lần uống paracetamol 650 mg nên hơn 4 giờ, không quá 6 viên mỗi ngày. Ảnh: Hapacol .

Tóm lại, nếu bạn đang sử dụng Hapacol 650 chứa 650 mg paracetamol thì khoảng cách giữa hai lần dùng phải lớn hơn 4 giờ, và số viên uống mỗi ngày không được quá 6 viên. Ngoài ra, vui lòng không dùng thuốc ngẫu nhiên quá 3 ngày để hạ sốt hoặc quá 10 ngày để giảm đau, hãy theo lời khuyên của bác sĩ để sử dụng.

Le Nguyen

Hapacol 650 650 mg hàm lượng paracetamol, nhức đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau như cảm cúm, đau họng, đau cơ xương khớp, đau do viêm khớp, đau do tiêm chủng hoặc đau sau khi nhổ răng Điều trị các triệu chứng. –Hapacol 650 được sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn quốc tế (tiêu chuẩn GMP Nhật Bản).

– Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng .

– Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm DHG .—— 288 An Hòa Phường Bis Nguyễn Văn Cừ, Quận Ninh Kiều, TP Cần T. -Liên hệ: 0292.3891433 .

Website: https://hapacol.vn/