Bệnh nhân đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai ITO ngày 27/3 trong tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, nôn mửa liên tục và đường huyết tăng cao. Độ pH trong máu là 6,8, tức là 7,35-7,45. Đây là tình trạng rối loạn cân bằng axit kiềm nghiêm trọng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực bằng tiêm insulin tĩnh mạch liên tục để kiểm soát đường huyết, uống thuốc kháng acid và dịch cân bằng điện giải. Bệnh nhân đang dùng thuốc. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Người nhà cho biết bệnh nhân bị tiểu đường, tăng huyết áp lâu năm, điều trị theo chỉ định. Vừa rồi là kiến ​​thức mua đồ uống đông y được giới thiệu. Thuốc gồm hai dạng viên màu vàng và xanh, ngày uống 8 viên. Bệnh nhân uống được 4 ngày sẽ mệt hơn và phải nhập viện.

Bác sĩ cho rằng có thể bệnh nhân đã dùng thuốc có chứa hoạt chất phenformin, từng là thuốc trị đái tháo đường nhưng đã bị cấm. Nó lưu hành trong một thời gian dài vì có thể gây nhiễm toan, suy thận và tử vong cao.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để tiếp tục điều trị và xem xét tiếp tục lọc máu.

Trên bao bì của thuốc không ghi rõ nơi xuất xứ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Cách đây 3 tháng, bệnh viện có tiếp nhận một người đàn ông 61 tuổi tự ý mua số thuốc nói trên về uống. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, bệnh lý đường tiêu hóa, suy thận cấp, nhiễm toan. Anh chỉ uống thuốc hàng ngày, nếu có bất thường phải nhập viện ngay, chạy thận kịp thời để cứu sống. BS Nam chỉ ra, nhiều bệnh nhân tử vong sau khi mua thuốc đông y về chữa bệnh tiểu đường uống.

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc. Để được chữa bệnh, bạn cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị theo đơn.