Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận bệnh nhân ngày 22/10 và chẩn đoán bệnh nhân bị thủng tạng rỗng có nguy cơ tử vong do thiếu máu nặng, suy tim, suy thận, xơ gan, nhiễm trùng, nhiễm độc. Khoa Ngoại bụng. – – BS Nguyễn Văn Dũng-Trưởng khoa Ung bướu 1, mổ cấp cứu nhanh. Bác sĩ chỉ ra rằng bệnh nhân bị tổn thương có mủ trên vết loét dạ dày phía trước hang. Các bác sĩ phẫu thuật cắt một phần dạ dày, nối dạ dày và tá tràng, tuần hoàn và tiêu hóa, xử lý vết thương cẩn thận, tích cực hồi sức nội khoa. Sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Bệnh nhân đang hồi phục và được bác sĩ thăm khám. Ảnh: Mạc Thảo

Bác sĩ Đồng cho biết, thủng tạng rỗng là một ca phẫu thuật cấp cứu nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao trong tình trạng sốc nhiễm trùng và nhiễm độc nặng. Đặc biệt, ca mổ của bệnh nhân lớn tuổi kèm theo nhiều bệnh lý tiềm ẩn nguy cơ tử vong do biến chứng mất máu, rò miệng rất cao.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thủng, như bụng kín, dị vật đường tiêu hóa, khối u, viêm ruột hoại tử thường gặp ở người nghiện rượu nhiều năm. Các biến chứng thường gặp nhất là loét dạ dày, hành tá tràng. Thủng tạng rỗng nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng. Nặng đột ngột, đau quặn, nôn hoặc buồn nôn, giữ nước tiểu, sốt … Người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm. Người có triệu chứng viêm loét dạ dày-tá tràng như bỏng rát vùng bụng trên, đầy hơi, ợ chua… cần điều trị dứt điểm để tránh những biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư.