Nicole Worthley, 37 tuổi, tái nhiễm với một giáo viên giữ trẻ ở Nam Dakota, Mỹ, trường hợp hiếm gặp. Cô được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 vào tháng Ba và tháng Chín. Trước khi quyết định bị nhiễm nCoV một lần nữa, Worthley đã trải qua cơn sốt dai dẳng và các phản ứng phụ trong suốt mùa hè. Cô ấy nói, điều này tốt hơn. “Tôi chỉ bị sốt trong 17 ngày.” Cô bị tiêu chảy, giảm khứu giác và khó thở, nhưng không nghiêm trọng như lần nhiễm trùng ban đầu. Tuy nhiên, một tháng sau, cô bé có mùi lạ và ho vẫn tiếp tục.

Nhiều bang của Hoa Kỳ đang theo dõi các trường hợp tương tự, Nam Dakota đã nghiên cứu ít nhất 28 trường hợp và Bang Washington đã nghiên cứu 120 trường hợp. Tại Colorado, 241 người đã trải qua lần xét nghiệm PCR dương tính thứ hai, hơn 90 ngày sau lần xét nghiệm đầu tiên. Theo các chuyên gia y tế, những trường hợp này được coi là hiếm và bất thường.

Với bệnh sởi, sau khi nhiễm bệnh hoặc tiêm phòng, hệ thống miễn dịch có thể giúp cơ thể miễn dịch với vi rút. Phần phía sau. Đối với các vi rút khác (chẳng hạn như cảm lạnh thông thường) (một số có liên quan chặt chẽ với vi rút gây ra Covid-19), khả năng bảo vệ có thể ngắn hơn, một năm hoặc thậm chí một mùa. Covid-19 xuất hiện cách đây chưa đầy một năm nên các nhà khoa học vẫn chưa biết cơ thể con người có thể kháng cự được bao lâu.

Cho đến nay, chỉ có hàng chục người trên thế giới được xác nhận là bị nhiễm coronavirus hai lần. Ở Hồng Kông, một người đàn ông không biết mình bị nhiễm bệnh lần thứ hai cho đến khi anh ta thường xuyên được kiểm tra khi anh ta trở về sau chuyến du lịch đến Ý. Một người đàn ông 25 tuổi khác ở Nevada, Mỹ, lần thứ hai bị nặng hơn.

Trong cả hai trường hợp, phân tích DNA cho thấy họ đã bị nhiễm các phiên bản nCoV khác nhau hai lần. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận được báo cáo về các trường hợp tái nhiễm, nhưng cho đến nay tương đối ít trường hợp.

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Hiểu biết hiện tại của chúng tôi về liệu pháp miễn dịch L là hầu hết những người bị nhiễm sẽ có phản ứng miễn dịch trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu thời gian tồn tại của kháng thể. Đợt bùng phát có thể kéo dài trong vài tháng. “

Tình nguyện viên làm xét nghiệm tiêm chủng tại Viện Kaiser Permanente ở Bang Washington. Ảnh: “New York Times” -Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng cho biết mặc dù chưa có trường hợp nào được xác nhận nhưng vẫn đang tích cực điều tra các trường hợp nghi ngờ tái nhiễm. Một đại diện của CDC cho biết: “Cuộc điều tra của CDC về sự tái nhiễm vẫn đang trong giai đoạn đầu.” – Jeffrey Shaman, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Mayman của Đại học Columbia, đang nghiên cứu vấn đề tái nhiễm Điều này cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết như: tần suất tái nhiễm, người tái nhiễm ít hơn nhiều so với trường hợp nặng thứ 2. Shaman tin rằng con người có thể không chống lại được lần lây nhiễm đầu tiên, vì vậy Yêu cầu tiếp xúc nhiều lần để tăng cường khả năng miễn dịch. Nếu vậy, vắc xin có thể gặp phải vấn đề tương tự, và hiệu quả không tốt lắm. Nếu không, con người sẽ có được các kháng thể chống lại vi rút và sau đó mất chúng. Trong trường hợp này, lợi ích của vắc xin có thể không kéo dài.

Tình huống nghiêm trọng nhất sẽ xảy ra như sốt xuất huyết. Nếu là bệnh nhiệt đới do muỗi truyền, bệnh nhân có thể nặng hơn do nhiễm trùng lần thứ hai hoặc nhiễm trùng sau khi tiêm phòng. Đôi khi, các đợt bùng phát mới sẽ tái phát hàng năm và trở thành dịch bệnh.

Không rõ một người có thể bị nhiễm nCoV trong bao lâu nếu các triệu chứng kéo dài hoặc tái phát. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy 18% bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện Ý đã hồi phục khả quan sau khi các triệu chứng của họ hết hẳn. Và thực hiện kiểm tra âm tính.

Giáo sư Saman nói rằng cho đến khi các nhà khoa học tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này, những người đã bị nhiễm virus không nên cho rằng họ được bảo vệ vô hạn. Họ nên tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách và tránh đám đông .— – Bây giờ, Worsley nói rằng cô ấy không chắc mình có được bảo vệ khỏi virus hay không. Vì vậy, cô ấy luôn đeo mặt nạ. Cô ấy nói: “Tôi luôn đeo rất nhiều khẩu trang trong xe của mình.” Worsley cũng hiến tặng huyết tương, hy vọng rằng các kháng thể do hệ thống miễn dịch của cô ấy tạo ra có thể giúp ích cho nghiên cứu này. Re-Covid-19. – Baozhou (theo USA Today)