Thống kê của Bộ Y tế Hà Nội ghi nhận có 634 người phân bố ở 28/30 quận, huyện mắc bệnh sốt xuất huyết. Ba xã có nhiều bệnh nhân nhất, trong đó Tam Hiệp 182 bệnh nhân, Khánh Hà 48 bệnh nhân, Thanh Thủy 44 bệnh nhân.

Bộ Y tế ước tính số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Vào năm 2019, nhưng xu hướng tăng nhanh trong ba tuần qua có thể trở nên phổ biến. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh khẩn trương bao gồm diệt lăng quăng tại tất cả các hộ gia đình, nơi công cộng, cơ quan, xí nghiệp, trường học và phun hóa chất diệt muỗi tại các thành phố, thị xã. Thành phố này là phổ biến. Ở những nơi có bệnh nhân, nhân viên phòng chống dịch sẽ đi từng nhà, kiểm tra kỹ lưỡng để diệt lăng quăng.

BS Nguyễn Kim Thu, Giám đốc Khoa Virus ký sinh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Bệnh sốt xuất huyết đã bước vào mùa cao điểm vào tháng 6 và sẽ đạt đỉnh vào tháng 8. Trong giai đoạn này, các ca mắc sốt xuất huyết sẽ gia tăng.

Sốt xuất huyết lây qua muỗi đốt. Muỗi này sinh sản ở những nơi đông dân cư khi nóng, ẩm, mưa nhiều, cơ sở hạ tầng chưa phát triển.

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Lê Thúy .

Thời gian ủ bệnh từ 1-2 tuần, triệu chứng ban đầu là sốt cao, đau toàn thân, nhức mắt. Nếu không được điều trị, đến ngày thứ 5 bệnh sốt xuất huyết sẽ nặng hơn dẫn đến rối loạn đông máu, hạ huyết áp và nguy cơ tử vong cao. Trẻ em, phụ nữ có thai và người già dễ mắc bệnh nên cần được theo dõi chặt chẽ.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên đổ đầy nước vào tất cả các dụng cụ chứa nước, giết cá trong bể nước lớn, rửa cá nhỏ, sử dụng dụng cụ chứa nước vừa, vặn dụng cụ không có nước, thay nước trong bình và thường xuyên Phun hóa chất làm sạch bụi rậm. Nên loại bỏ các chất thải như chai lọ, vỏ lon, gáo dừa, mảnh vụn, lốp xe cũ để muỗi không còn sót lại và đẻ trứng.

Quý khách đi ngủ vui lòng mang theo quần áo dài để tránh muỗi đốt vào ban ngày và ban đêm. Khi cơ quan y tế đến phun hóa chất diệt muỗi trong nhà, người dân phải chủ động phối hợp.

Chile