Bệnh nhân chia sẻ: “Tôi chỉ muốn hết đau, để không phải chịu đựng ở giai đoạn cuối” – BS Trịnh Tú Tâm, Trưởng khoa Điện quang can thiệp và điều trị đau Ngày 13/11, Viện Hữu Nghị thực hiện tuyệt đối. Uống rượu làm hoại tử đám rối thần kinh để giảm bớt sự đau khổ cho người bệnh.

Đám rối cơ thể, còn được gọi là đám rối thần kinh dương (celiac plexus), là một đám rối thần kinh lớn và nổi bật ở bụng. Là trung tâm chuyển tiếp cơn đau của tuyến tụy, dạ dày, thực quản, gan, tuyến thượng thận… rượu tuyệt đối là rượu nguyên chất, cồn 100%.

Công nghệ khử cồn tuyệt đối, bệnh nhân không cần gây mê, không cần mất máu. Dưới sự hướng dẫn của máy chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ đưa một cây kim nhỏ vào các nốt của đám rối thần kinh, sau đó tiêm cồn tuyệt đối để tiêu diệt các nốt sùi. Sau can thiệp, bệnh nhân đỡ đau, ngủ được và ăn được nhiều hơn.

Kim đi vào đám rối dưới hướng dẫn của hình ảnh chụp cắt lớp vi tính. Ảnh: Bệnh viện cung cấp-BS Tân cho biết, khi tất cả các liệu pháp không còn tác dụng hoặc các phương pháp tác động đến chức năng gan có nhiều tác dụng phụ thì cắt bỏ hệ thần kinh là cách nhân đạo để giảm bớt nỗi đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. thuốc. Đây là một phương pháp can thiệp tối thiểu và hiệu quả.

Việc thực hiện kỹ thuật cần có sự hướng dẫn của các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, trắc quang và rèm cản sáng. Đường kim đưa vào vướng các cơ quan nội tạng phải chính xác tuyệt đối để tránh làm tổn thương các cơ quan trong ổ bụng hoặc mạch máu trong quá trình mổ. Dày, thận, đại tràng, 1/3 dưới thực quản hoặc bệnh nhân viêm tụy mãn tính… có thể giảm đau và duy trì trạng thái tinh thần khỏe mạnh. Kỹ thuật này chỉ có thể tiêu diệt đám rối một lần, và nếu cơn đau tái phát mà không thể kiểm soát được bằng thuốc thì có thể dùng nhiều lần.

Đau do ung thư gây mất ngủ kinh niên. Lo âu, phiền muộn, trầm cảm, chất lượng cuộc sống, hoạt động sống kém, suy kiệt cơ thể và có nguy cơ tử vong sớm. Người bệnh thường phải sử dụng morphin, một loại thuốc giảm đau gây nghiện, về lâu dài phải tăng liều lượng để rút ngắn tác dụng giảm đau, người bệnh vẫn phải chịu đựng cơn đau tái phát. Công nghệ rối người bằng cồn mỗi lần khoảng 1-2 triệu đồng. Hiện tại, công nghệ này không có trong bảo hiểm y tế và bệnh nhân cần phải trả tiền để thực hiện.

Thuý Quỳnh