Bác sĩ Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết bệnh nhân “có nhiều hy vọng”. Ngày 22/5, bệnh nhân siêu âm tim cho thấy tim co bóp tốt. Hình ảnh Xquang, không còn khí ở phổi trái. Ít tích tụ chất lỏng ở cả hai phổi, lưu thông không khí tốt hơn.

Bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm âm tính với nCoV, âm tính 7 lần liên tiếp kể từ ngày 7/5. Vẫn dùng thuốc an thần, thỉnh thoảng bị kích ứng nhẹ. Các bác sĩ tiếp tục thở máy cho bệnh nhân qua mở nội khí quản vào ngày 29, lọc máu và điều trị kháng sinh qua ECMO (hệ thống oxy máu ngoài) vào ngày thứ 47. Tiên lượng rất nguy kịch. – Kể từ ngày 21/5, tình trạng phổi của bệnh nhân đã được cải thiện, do đó, cài đặt ECMO cần được giảm dần để thở phổi. Vui lòng tiếp tục thử ECMO.

Hai bệnh viện nhiệt đới và Chợ Rẫy đã sẵn sàng và có kế hoạch chuyển bệnh nhân về Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ được di chuyển khi bệnh nhân có thể trạng tốt. Vào tháng 3, bệnh nhân hầu như không nhập viện và tỉnh táo, nói với bác sĩ rằng mình không có cha mẹ. Cơ quan đại diện ngoại giao của Anh tại Việt Nam đang giữ liên lạc với bệnh viện qua email để cập nhật tình hình.

“Bệnh nhân 91” là phi công người Anh, người vừa mở chuyến bay đầu tiên cho Vietnam Airlines, ký hợp đồng với Covid-19. Đây là chiếc Covid-19 nặng nhất Việt Nam. Bệnh nhân nặng 100 kg và mắc hội chứng “bão cytokine” – hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức, rối loạn đông máu, phổi có khi dày lên đến 90%.

Lê Phương