Shinji Kakuno, Bộ trưởng Thông tin và Chính sách Thương mại Nhật Bản, đã đồng ý. Theo vị này, các nước Đông Nam Á (như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam) có cơ sở hạ tầng phát triển và thương mại điện tử đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, trong toàn khu vực, đặc biệt là ở Việt Nam, vẫn còn một số khó khăn về thanh toán điện tử, chi phí hậu cần (dịch vụ hậu cần), thói quen mua hàng, … “Nếu muốn thực hiện các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, tại Việt Nam Thói quen sử dụng tiền mặt để thanh toán khi mua sắm trực tuyến sẽ trở thành một trở ngại lớn ”, ông chia sẻ tại một hội nghị thương mại điện tử. Biên giới giữa Việt Nam và Nhật Bản nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thói quen thanh toán vẫn là một trở ngại đối với thương mại điện tử ở Việt Nam. Ảnh: Reuters-Đại diện một công ty Nhật Bản tham gia hội thảo cho biết, thương mại điện tử ở Triều Dương Land là hoạt động kinh doanh hai chiều, tức là người Nhật mua hàng từ nước ngoài, và ngược lại, người nước ngoài cũng mua hàng từ Nhật. “Đồng thời, các công ty kinh doanh sản phẩm điện tử Việt Nam chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa, còn người tiêu dùng quan tâm đến việc mua hàng từ các trang web xuyên biên giới như Amazon, Ebay, Alibaba…”, Giám đốc phát triển sản phẩm điện tử Công ty Thương mại Trang Thành Tín cho biết. Tiki nhận xét, cho thấy sự khác biệt giữa công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Tại hội thảo, một số công ty Nhật Bản và Việt Nam cho rằng để hình thành nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới, phải giải quyết nhiều vấn đề như giao dịch thương mại điện tử, thanh toán, chính sách giải quyết tranh chấp trong vận chuyển hàng hóa …

Điện tử Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Thông tin Bộ Thương mại và Công nghệ (VECITA, Bộ Công Thương) cho biết, Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào đầu năm 2016 sẽ tạo cơ hội cho các nhà khai thác hợp tác. Áp dụng cho các ngành công nghiệp tại các quốc gia / khu vực trong khu vực. Người phụ trách bộ phận cho biết: “Việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng mang lại cơ hội phát triển thương mại cho nền kinh tế và ngành thương mại điện tử của Việt Nam.” Trong số 40 triệu người dùng Internet, xu hướng của Việt Nam đang phát triển tốt, với 58%. Của những người từng mua sắm trực tuyến. Ông cho biết: “Theo ước tính, doanh thu của thị trường thương mại điện tử cả nước năm 2015 sẽ đạt xấp xỉ 4 tỷ USD”. “Thế giới” do VECITA và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Cục Thông tin và Chính sách Thương mại Nhật Bản tổ chức cung cấp thông tin về các mô hình thương mại điện tử toàn cầu và Nhật Bản. Thủ tục .

Kỳ Duyên