Bác sĩ Phạm Nguyên Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Quân đội 108 cho biết, trường hợp tử vong là ca ghép phổi từ người cho não đầu tiên ở Việt Nam. Hoạt động được thực hiện vào tháng 2 năm 2018. Hai bệnh nhân được ghép phổi là ông Trần Ngọc Hạnh, 54 tuổi, mắc bệnh phổi tắc nghẽn giai đoạn cuối.

Ca mổ do các bác sĩ Bệnh viện Quân đội 108 thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành của Pháp và Bỉ. cấy. Sau đó đánh giá thành công ca cấy ghép. Sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục 70 – 80%, tự thở, hồi phục.

“Nhưng, Hann chết ngay sau đó,” phó giáo sư nói. -Theo gia đình anh Hạnh đã bình phục sau ca ghép phổi và đang được theo dõi tại bệnh viện. Khoảng 2-3 tháng sau, sức khỏe của ông đột ngột giảm sút và ông qua đời tại bệnh viện.

Sau ca ghép phổi đầu năm 2018, anh Trần Ngọc Hạnh. Video được thực hiện tại bệnh viện. – 4 trường hợp, bao gồm cả ghép phổi. Hiện tại, các ca ghép phổi từ người cho sống và 3 ca ghép phổi từ người chết trong tình trạng tốt.

Phó Giáo sư Tạ Bá Thắng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 cho biết, ca ghép phổi từ người cho sống được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện vào tháng 2/2017. Bệnh nhi là Lý Chương Bình, một bé trai 7 tuổi, quê ở Hà Giang. Em bé được ghép phổi từ cha và chú của người hiến tặng.

Đến nay, sau hơn ba năm chung sống với hai lá phổi mới, tình trạng sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh, tăng cân. Trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động, sinh hoạt và học tập. Học viện Quân y tài trợ cho trẻ em học tập và sinh hoạt trong các khách sạn của học viện. Bé được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Cháu Lý Chương Bình và mẹ được ghép phổi gần hai năm vào chiều 27/12/2018. Ảnh: Bích Ngọc.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam đã thực hiện ba ca ghép phổi cho người. Phó Giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam cho biết, hiện bệnh nhân có thể trạng tốt, được khám sức khỏe định kỳ.

Người đầu tiên được ghép phổi tại bệnh viện là Nguyễn Văn, lúc đó là Đức 17 tuổi, quê ở Hải Dương. Hai ca ghép phổi được thực hiện vào tháng 12/2018. Gần một năm sau ca ghép, anh Đức sức khỏe tốt và được xuất viện. Cho đến nay, anh ấy có sức khỏe tốt.

Bệnh nhân thứ hai, anh Ngô Văn Khương, 33 tuổi, được ghép phổi vào tháng 8 năm 2019. Hai lá phổi mới đã được lắp vào cơ thể anh Khương để giúp anh trở lại cuộc sống bình thường sau ca ghép. Hiện tại, ông đã khỏe mạnh và có thể tự làm việc nhà như bơm nước rửa sân, tưới rau, chăm sóc cây … Mười năm sau, ông vẫn lái được xe máy. . Áo sọc) và vợ ở bên cạnh khi họ chuẩn bị xuất viện, tháng 10 năm 2019. Ảnh: Lê Nga .

Bệnh nhân thứ ba là một phụ nữ 30 tuổi, mắc bệnh tim bẩm sinh. Cô vừa trải qua ca phẫu thuật sửa tim và ghép phổi vào tháng 12 năm 2019. Hiện tại cháu rất khỏe, ăn uống một mình, tắm rửa, tham gia các hoạt động cá nhân và tham gia các bữa ăn nhẹ. Đặc biệt, cô tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình như một người bình thường.

Thuý Quỳnh