Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Giám đốc Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, 3 tuần trở lại đây, số trẻ mắc tay chân miệng đăng ký vào viện điều trị tăng cao. Trung bình mỗi ngày có hơn 30 trẻ phải nhập viện. Trong số đó, luôn có từ 2 đến 3 trẻ mắc các bệnh lý thần kinh cấp độ 2B và 3 nặng như khạc đờm, sợ hãi, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp động mạch.

Trong vài tháng qua, việc phòng ngừa bằng Covid-19 được thực hiện trong thời gian điều trị ngắt quãng, BS Khanh cho biết đôi khi bệnh viện không điều trị bệnh tay chân miệng.

“Mùa dịch bệnh truyền từ động vật sang, dịch bệnh có thể đạt đỉnh vào tháng 10.” — Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HDCD), TP.HCM đã ghi nhận 6.358 ca tay chân miệng từ đầu năm đến nay. Chỉ có 640 trường hợp được ghi nhận vào tuần trước. Trong tuần này, 19 quận (trong đó có 4 quận trong diện cảnh báo) đã tăng số ca mắc. HCDC đưa ra cảnh báo, tình hình gây sốc, cần có biện pháp phòng chống, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Bệnh tay chân miệng chủ yếu do virus enterovirus gây ra. Qua đường tiêu hóa. Bệnh lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng của người bệnh, nước bọt, dịch đốt, phân và nôn mửa. Trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng nhất trong vòng một tuần sau khi các triệu chứng xuất hiện. Tuy nhiên, vi rút có thể ở trong trẻ em trong vài tuần.

Bệnh dễ lây nhất ở những nơi đông người như nhà trẻ, nhóm trẻ. Hiện nay, do trẻ em và học sinh đang tập trung vào năm học mới nên có thể thời điểm này sẽ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng.

Triệu chứng rõ ràng nhất là sốt, tay chân nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay. Khi trẻ có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: sốt cao liên tục, khó chìm, giật mình, buồn ngủ hoặc thức, run tay chân, đi đứng không vững, nôn mửa liên tục, lười biếng, lừ đừ hoặc không tiếp xúc được, co giật, da xanh xao, khó thở hoặc cha mẹ Mọi dấu hiệu bất thường của … trẻ cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Bệnh tay chân miệng không có vắc xin phòng bệnh. HCDC khuyến cáo mọi người nên áp dụng 3 phương pháp sau để phòng bệnh cho trẻ: rửa sạch thực phẩm, giữ vệ sinh, rửa tay sạch sẽ và chơi với đồ chơi sạch sẽ.

Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc thông báo cho bác sĩ gần nhất để được cấp phép ngay. Cha mẹ cho con nghỉ học khi con bị bệnh để lây cho các trẻ khác.

– Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này nên chủ yếu là điều trị triệu chứng. Cha mẹ chăm sóc trẻ tại nhà, chẳng hạn như: giữ sạch mụn nước, nốt mụn nước, tránh chạm vào; cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt; dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, bù nước theo khuyến cáo của bác sĩ