Vài ngày sau, bệnh không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn: khi nhập viện Bãi Cháy, chị sốt 40 độ, buồn nôn, hôn mê và ốm. Kiệt sức. Kết quả cấy dịch màng phổi dương tính với Klebsiella Pneumoniae, một loại vi khuẩn nguy hiểm gây bội nhiễm đường hô hấp và thường xâm nhập vào cơ thể khi hệ miễn dịch bị suy yếu. -Bác sĩ khoa thở máy Bệnh viện Bãi Cháy chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi kháng thuốc trong tình trạng đột quỵ. Bệnh nhân nặng do nhập viện muộn, kháng kháng sinh và khó lựa chọn kháng sinh để điều trị. Sau 5 lần nhập viện, thở máy, việc cải thiện các thông số xét nghiệm sức khỏe còn chậm.

Bác sĩ khám cho những bệnh nhân kháng thuốc kháng sinh. Ảnh: Vật tư bệnh viện-Khoa hô hấp của bệnh viện đã điều trị cho khoảng 100 bệnh nhân hô hấp, như viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản siêu nhiễm, viêm đường hô hấp … 80% trong số họ dùng kháng sinh tại nhà trong một thời gian, cho đến khi Cho đến khi bệnh biến mất.

Đào Hồng Ngự, Giám đốc Khoa Hô hấp, cho biết: “Việc bệnh nhân cố tình sử dụng kháng sinh sẽ khiến bác sĩ không chọn được kháng sinh và kéo dài thời gian nằm viện.”

Bác sĩ phân tích để kê đơn thuốc kháng sinh bác sĩ cần kiểm tra và chẩn đoán bệnh, sau đó tùy theo tình trạng bệnh mà lựa chọn loại kháng sinh phù hợp với từng loại vi khuẩn. Việc sử dụng kháng sinh trái chỉ định, tự ý thay thuốc… là nguyên nhân không tiêu diệt được hoặc không ngăn chặn được vi khuẩn, dẫn đến việc điều trị kháng sinh không khỏi. Điều này đặt ra một thách thức đối với bác sĩ điều trị. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao vì suy đa tạng, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết … “Thực tế, có tới 80% trường hợp viêm họng, ho do virus, không có trường hợp nào” Cần sử dụng kháng sinh. “Bệnh nói để bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp. Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ là uống kháng sinh đúng liều lượng và thời gian, không tự ý ngưng thuốc quá sớm hoặc kéo dài thời gian. Nếu có bất thường, người bệnh nên đến bệnh viện để tái khám. Để điều chỉnh liều lượng thuốc thay đổi theo ý muốn, vui lòng mua thuốc tại các nhà thuốc.