Khi thai nhi được đưa vào bệnh viện Tudu ở tuần thứ 33 và ngày 28/10 để điều trị, thai nhi đã bị tấn công, nhau tiền đạo và bánh nhau ở Percreta, thiếu máu mãn tính. Cô Sean thuộc nhóm máu Rh âm hiếm.

Bác sĩ Vương Đình Bảo Anh, Giám đốc Khoa Phụ sản Bệnh viện Dudu cho biết, bệnh nhân có thể bị mất máu nặng trước và sau khi sinh, mất máu đột ngột có thể dẫn đến suy thận, suy đa tạng và tử vong. Bác sĩ dự định sinh mổ khi thai được 34 tuần.

Bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm nên ngân hàng máu bệnh viện Từ Dũ cần phối hợp với bộ phận truyền máu của bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, phải truyền đủ máu trước khi phẫu thuật, nếu mất máu cấp sẽ lấy máu để phẫu thuật.

“Do tiên lượng xấu, lượng máu mất chỉ 300 ml, tương đương với một ca mổ lấy thai thông thường. Bệnh nhân không cần truyền máu”, bác sĩ Baoan giải thích. Đứa bé chào đời khỏe mạnh, ba ngày sau hãy chăm sóc đứa trẻ sơ sinh rồi về với mẹ. Ngày 17/11, mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Sau ca sinh mổ, cô Sean và em bé đều khỏe mạnh. Ảnh: Ngọc Diệp.-Bệnh viện Tudu đăng ký khoảng 300 ca phẫu thuật nhau bong non tại bệnh viện mỗi năm. Tình trạng nguy hiểm của thai kỳ. Thông thường, nhau thai bám vào niêm mạc và bong ra hoàn toàn sau khi em bé chào đời. Sau khi nhau thai được đưa vào, một phần hoặc toàn bộ bánh nhau sẽ không rụng vì nó dính vào màng trong tử cung và sản phụ sẽ chảy máu nhiều sau khi sinh. Điều này nghiêm trọng vì nhau thai đi vào cơ tử cung và bám vào thành bàng quang phía trước.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp ở Bệnh viện Tudu cho biết, nhau bong non có liên quan đến các lớp tử cung bất thường, thường do mổ lấy thai hoặc các ca mổ tử cung, nạo khác. Những tổn thương này tạo cơ hội cho nhau thai bám trực tiếp vào lớp cơ. Tử cung thậm chí phát triển qua lớp cơ đến bàng quang.

Yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ nhau cài răng lược là sẹo mổ của cơ trước tử cung. Càng nhiều thao tác, rủi ro hỗ trợ lược càng lớn. Thai phụ trên 35 tuổi bị sót thai nhiều, bánh nhau nổi rõ hoặc xuống thấp … Biến chứng nguy hiểm nhất là chảy máu âm đạo ồ ạt sau khi sinh, do bánh nhau không thể chảy hoàn toàn, đe dọa tính mạng thai phụ, dẫn đến suy thận, suy đa tạng. Nhau thai bị chải có thể gây đẻ non và gây chảy máu âm đạo trước khi sinh. Những tình trạng này thường yêu cầu mổ lấy thai tích cực. Nếu có nguy cơ nhau bong non, nhau cài răng lược cần khám thai theo lời khuyên của bác sĩ.