Năm 2017, anh mổ lần đầu, đến tháng 5/2019 tái phát và mổ tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Khối u nặng hơn 6 kg, bệnh nhân phải cắt bỏ một bên thận và niệu quản trái do khối u chèn ép các cơ quan trong ổ bụng, xâm lấn thận trái và nội tạng. – Bác sĩ Lê Văn Thành, Giám đốc Khoa Ngoại tổng hợp, cho rằng loại ung thư này rất ít đáp ứng với xạ trị và hóa chất nên nguy cơ tái phát sau phẫu thuật tương đối cao. Bệnh nhân cần được kiểm tra thường xuyên xem có nguy cơ tái phát và di căn hay không, cần xử lý kịp thời.

Do không có biểu hiện gì bất thường nên người bệnh chủ quan không đi khám. Thời gian gần đây bụng của chị bị sưng phù, đi khám tại bệnh viện thì phát hiện khối u nổi trở lại, phát triển lớn đẩy bụng trái. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u sẽ di căn ra toàn bộ ổ bụng và chèn ép các cơ quan nội tạng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vào ngày 15 tháng 11, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cao gần 12 inch. Đường kính là 5 kg.

Bác sĩ Thành cho biết đây là ca phẫu thuật phức tạp vì khối u rất lớn, xâm lấn nội tạng. Khối u lan từ hố thận trái sang khoang bụng phải, được bao quanh bởi bó động mạch mạc treo tràng trái và cao nhất kéo dài đến đuôi sau, rồi xâm lấn cơ thắt lưng chậu. Để cắt bỏ hoàn toàn khối u, ê-kíp phẫu thuật đã phải cắt bỏ nửa đại tràng bên trái.

Ba ngày sau mổ, bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng và sức khỏe dần hồi phục. — Khối u nặng 5 kg được lấy ra từ bệnh nhân. Ảnh: bệnh viện cung cấp.

Sarcoma sau phúc mạc là loại u ác tính lặn hiếm gặp, chiếm khoảng 0,8% các loại ung thư, nam nhiều hơn nữ. Phương pháp điều trị chính là phẫu thuật. Do vị trí và khả năng phát triển của khối u, việc chẩn đoán khối u sau phúc mạc gặp nhiều khó khăn. Do đó, các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể. Bao bì để bảo vệ các cơ quan của con người