Trong chuyến làm việc tại Việt Nam vào giữa tuần này, Giám đốc điều hành Uber Châu Á Thái Bình Dương, ông Michael Brown, cho biết đã tổ chức cuộc họp với các quan chức của Bộ Giao thông Vận tải để đề xuất khung pháp lý cho dịch vụ mạng. Mạng lưới giao thông, trong khi áp dụng dịch vụ cho thuê tài xế tại Việt Nam. Trước Uber, GrabTaxi là ứng dụng có nhiều điểm tương đồng, ứng dụng này vừa được chính phủ phê duyệt dự án thí điểm.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng xác nhận điều này tại cuộc họp. Như đã đề cập ở trên, Uber đã làm việc với các cơ quan quản lý để đưa ra lời khuyên về việc xây dựng khung pháp lý cho hoạt động của công ty. Sau khi xây dựng xong, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin sẽ trình các ban ngành liên quan, sau đó công ty sẽ triển khai chương trình thí điểm. Bộ GTVT cũng chấp thuận đề xuất về nguyên tắc. “Phía Nam,” Thứ trưởng Ruan Hongzhong nói. Uber cho biết đây là hoạt động hợp pháp và hãng cũng bày tỏ sẵn sàng thử nghiệm dịch vụ này tại một số địa điểm nhất định tại Việt Nam. Từ đó, chính phủ và cùng một công ty có thể sử dụng dữ liệu cho mọi chuyến đi của tài xế và hành khách. Giám đốc điều hành Uber cho biết, mục đích của dự án là tập trung vào các yêu cầu và quy định nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng, bao gồm tuyển dụng và quản lý tài xế trong toàn bộ quá trình từ tuyển dụng đến bảo hiểm. — “Uber đã thành lập và đang điều chỉnh dự án. Sớm nhất trong tuần tới, chúng tôi sẽ hoàn lại phiếu từ ban quản lý cho tổ chức.” Michael Brown nói.

Chính thức cập bến Việt Nam vào giữa năm 2014, nhưng cũng như một số quốc gia khác, Uber gặp không ít trở ngại trong quá trình hoạt động. Phương thức vận tải này chưa được pháp luật quy định nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn, an ninh xã hội và hoạt động của nhiều doanh nghiệp khác. Uber hiện cung cấp dịch vụ tại hai thành phố. Tọa lạc tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, con phố này đã xếp Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của công ty trên thế giới.

Ứng dụng Uber được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 2009 và chính thức khai trương vào năm 2010. Đây là loại hình taxi mới cung cấp dịch vụ bằng cách cài đặt phần mềm ứng dụng Uber trên điện thoại thông minh nhằm thiết lập kết nối giữa người có nhu cầu đi lại và tài xế taxi . Hành khách chỉ cần sử dụng ứng dụng Uber để đăng ký đi lại, hệ thống sẽ tự động liên hệ với chủ xe.

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi phí đi lại và thông tin tin tức cơ bản trên xe phía trước. Phí sẽ được thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế Visa và Mastercard. Giá của loại hình dịch vụ này thấp hơn so với taxi truyền thống mà Uber thu 20% phí dịch vụ, trong khi chủ xe được hưởng 80% dịch vụ.