Sáng 22/3, hai trạm cấp cứu vệ tinh vừa khai trương được đặt tại phòng khám đa khoa Linh Xuân và Linh Trung. Các trạm này do Bệnh viện Thủ Đức thành lập với xe cấp cứu hai bánh và xe cứu thương truyền thống. Tính cả bệnh viện và hai nhà ga, tổng số xe hai bánh là 10 chiếc.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết, khu vực này đông dân cư và thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. -Việc kích hoạt hai trạm dịch vụ khẩn cấp khác được trang bị xe hai bánh sẽ cải thiện việc đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của các gia đình. – Vào ngày 22 tháng 3, một chiếc xe cứu thương hai bánh dành riêng cho ba trạm cấp cứu vệ tinh đã được khởi động trong khu vực vào thứ Năm. – Bắt đầu từ năm 2018, TP.HCM bắt đầu thử nghiệm xe cấp cứu hai bánh. Hiện tại, thử nghiệm đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn và sau đó được tiến hành tại Bệnh viện Quận 2 đã hoạt động tốt, đặc biệt là các tình huống cấp cứu trong hẻm sâu và khó tiếp cận.

Các biện pháp sơ cứu đang được đưa đến bệnh nhân càng sớm càng tốt để họ nhanh chóng được điều trị trong thời kỳ hoàng kim. Trong những trường hợp kẹt xe, nhiều ngõ nhỏ,… xe cấp cứu hai bánh nên hoạt động hiệu quả hơn, trong khi xe cứu thương bốn bánh không thể đến nhanh chóng. Nếu bệnh nhân được sơ cứu và điều trị ban đầu thì không cần đến bệnh viện. Nếu bệnh nhân nhập viện, xe cấp cứu sẽ được đưa đến bệnh viện.

Mô hình xe mô tô cấp cứu hai bánh đã được triển khai thành công ở nhiều nước. Những người trong tình huống khẩn cấp không chỉ cần những bệnh nhân nặng, chấn thương và tai nạn nghiêm trọng, mà còn cần những trường hợp bệnh lý như mệt và khó thở, cần bác sĩ đến nhanh chóng.

Xe cấp cứu 2 bánh lưu thông ở Thủ Đức. Ảnh: Lê Bình .

Thành phố Hồ Chí Minh đã mở rộng mạng lưới cấp cứu vệ tinh từ 31 điểm hiện có, xây dựng hệ thống điều hành mạng cấp cứu thông minh, nâng cao khả năng tham gia của nhân viên y tế. Cấp cứu ngoài bệnh viện.

Lê Phương