Shinji Kakuno, Bộ trưởng Thông tin và Chính sách Thương mại Nhật Bản, đã đồng ý. Theo vị này, các nước Đông Nam Á (như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam) có cơ sở hạ tầng phát triển và thương mại điện tử đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, trong toàn khu vực, đặc biệt là ở Việt Nam, vẫn còn một số khó khăn về thanh toán điện tử, chi phí hậu cần (dịch vụ hậu cần), thói quen mua hàng, … “Nếu muốn thực hiện các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, tại Việt Nam Thói quen sử dụng tiền mặt để thanh toán khi mua sắm trực tuyến sẽ trở thành một trở ngại lớn ”, ông chia sẻ tại một hội nghị thương mại điện tử. Biên giới giữa Việt Nam và Nhật Bản nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thói quen thanh toán vẫn là một trở ngại đối với thương mại điện tử ở Việt Nam. Ảnh: Reuters-Đại diện một công ty Nhật Bản tham gia hội thảo cho biết, thương mại điện tử ở Triều Dương Land là con đường hai chiều, tức là người Nhật mua hàng từ nước ngoài, và ngược lại, người nước ngoài cũng mua hàng từ Nhật. “Đồng thời, công ty thương mại điện tử ronique của Việt Nam chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa và người tiêu dùng quan tâm đến việc mua hàng từ các trang web xuyên biên giới (như Amazon, Ebay, Alibaba …)”, ông Trang Thành Tín nhận định về công ty thương mại điện tử Tiki Đưa ra nhận xét để chỉ ra sự khác biệt giữa công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Trong buổi tọa đàm, một số công ty Nhật Bản và Việt Nam cho rằng để hình thành một sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, cần nhiều người giải quyết các vấn đề như giao dịch thương mại điện tử, thanh toán, chính sách giải quyết tranh chấp trong vận chuyển hàng hóa …

Điện tử Ông Trần Hữu Linh, Vụ trưởng Bộ Thương mại và Công nghệ Thông tin (VECITA, Bộ Công Thương) cho biết, Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh vào đầu năm 2016. Áp dụng cho các ngành công nghiệp tại các quốc gia / khu vực trong khu vực. Người phụ trách bộ phận cho biết: “Việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng mang lại khả năng phát triển kinh tế và thương mại Việt Nam trong ngành thương mại điện tử.” Xu hướng của Việt Nam đang phát triển tốt, với 58% trong số 40 triệu người dùng Internet Của những người mua sắm trực tuyến. Ông cho biết: “Theo ước tính, doanh thu của thị trường thương mại điện tử cả nước năm 2015 sẽ đạt xấp xỉ 4 tỷ USD”. Nó được phối hợp tổ chức bởi VECITA và Bộ Chính sách Thương mại và Thông tin của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhằm cung cấp thông tin về các mô hình thương mại điện tử toàn cầu và thậm chí của Nhật Bản. Kế hoạch chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ các công ty Nhật Bản.

Kỳ Duyên