Cụ thể hơn, vào tháng 6/2016, một công ty tại TP.HCM đã ký hợp đồng mua bán hạt nhựa với một đối tác tại Singapore. Hai nước là đối tác thường xuyên và đã thanh toán nhiều lần qua các ngân hàng ở Singapore.

Vào tháng 6, công ty Việt Nam nhận được e-mail từ một đối tác Singapore thông báo lý do công ty bị kiểm toán. Đơn vị thanh toán qua tài khoản ngân hàng tại Cộng hòa Séc (có văn bản ủy quyền). Tên tài khoản của ngân hàng cũng là tên của công ty đối tác. Hai ngày sau, công ty Việt Nam chuyển tiền. Tuy nhiên, một tuần sau, công ty liên lạc với đối tác của họ ở Singapore và họ nói rằng không có yêu cầu đó và không có ngân hàng nào ở Cộng hòa Séc. Sau khi công ty Việt Nam chuyển tiền, tên trộm lập tức đến ngân hàng và rút gần hết số tiền.

Bộ cũng cho biết đã liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Séc để thông báo cho công ty. Đề nghị công ty liên hệ với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, Vechita cho rằng đây cũng là một bài học cho các công ty Việt Nam khác để học hỏi bảo mật thông tin cùng với các đối tác nước ngoài. Trước đó, cơ quan quản lý đã thông báo cho các công ty về tình huống tương tự để cảnh báo.

Ngọc Tuyền