Báo cáo Topica Founders Institute (TFI) vừa được công bố cho thấy phần nào các giao dịch rót vốn vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2017. Do đó, có khoảng 92 khoản đầu tư vào các công ty mới thành lập. Số lượng giao dịch được hoàn thành trong năm qua gần như gấp đôi số lượng năm 2016. 6 giao dịch hàng đầu trong năm 2017 đạt tổng trị giá 198 triệu đô la Mỹ. Ảnh: Topica Founder Institute

Tổng lượng giao dịch năm 2017 đạt 291 triệu đô la Mỹ, tăng 42% so với năm trước. Trong số đó, tổng giá trị của sáu giao dịch hàng đầu là 198 triệu đô la Mỹ và khoản thanh toán cho mỗi giao dịch là 10 đến 64 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, về giá trị đầu tư, giao dịch phổ biến nhất vẫn là thanh toán hàng triệu đô la với giá dưới một đô la, chiếm 66% tổng giá trị giao dịch.

SEA (trước đây là Garena) từng được coi là công ty khởi nghiệp “kỳ lân” ở Châu Á, đứng đầu. Danh sách các nhà đầu tư đầu tư vào start-up Việt Nam năm 2017 – Theo số liệu của Topica Founder Institute, SEA đã chi 64 triệu USD để mua lại 82% cổ phần của nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng tại nhà Foody. Giao hàng và thực phẩm. Ngoài ra, SEA cũng đầu tư khoảng 50 triệu USD vào một công ty Fintech và một công ty logistics tại Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về hai thỏa thuận này vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, theo báo cáo này, thương mại điện tử, công nghệ thực phẩm (nền tảng kỹ thuật trong lĩnh vực ăn uống và thực phẩm), công nghệ tài chính và truyền thông là những lĩnh vực quan trọng nhất. Điều đáng quan tâm là giá trị đầu tư. Có 21 khoản đầu tư vào thương mại điện tử trong năm 2017 với tổng giá trị là 83 triệu USD. Tiếp theo là Foodtech (đại diện là Foody), với tổng giá trị 65 triệu đô la Mỹ, Fintech đã thực hiện 8 “giao dịch” với tổng giá trị 57 triệu đô la Mỹ, trong đó có 9 công ty đã đầu tư 18 triệu đô la Mỹ vào lĩnh vực truyền thông.

Trong 92 giao dịch, nhà đầu tư trong nước chiếm 2/3 trong tổng số 64 giao dịch, trong khi nhà đầu tư nước ngoài đứng sau 28 giao dịch. Tuy nhiên, xét về giá trị, lượng vốn mà các nhà đầu tư trong nước rót vào các startup Việt Nam năm ngoái chỉ là 46 triệu USD, tương đương với 245 triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài. -Minh con trai