Maximo Torrero Cullen, nhà kinh tế cấp cao tại Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), phát biểu tại Hội nghị ngũ cốc thế giới ngày 18/11. Ông nói rằng FAO đã xác nhận rằng sản xuất thực phẩm ở các nước xuất khẩu không phải là nguồn lây truyền nCoV.

Cho đến nay, Trung Quốc đã thông báo rằng nCoV đã được phát hiện trong bao bì của các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu. Giới chức Trung Quốc tại 20 quốc gia cho rằng cá đông lạnh là nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát vào mùa hè. Vào tháng 6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) thông báo rằng tại chợ thủy sản Tân Phát Địa, bì cá hồi nhập khẩu có thể trở thành vật trung gian truyền bệnh. Người mua cũng đã hủy đơn đặt hàng cá hồi ở Na Uy.

Sau đó, dịch cúm gia cầm bùng phát rải rác khắp cả nước, đặc biệt là ở các thành phố cảng như Đại Liên, Thanh Đảo và Thiên Tân. Phần lớn sự bùng phát diễn ra giữa các công nhân xử lý thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Vào giữa tháng 11, các quan chức thành phố Tế Nam đã phát hiện ra nCoV trong các gói thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Brazil và Bolivia. , New Zealand. Thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam và thành phố Tây An ở tỉnh Thiểm Tây đã thu được mẫu virus từ bao bì thịt lợn nhập khẩu từ Argentina. Trước đó, các quan chức ở Giang Tô và Sơn Đông cũng đã tìm thấy nCoV trong bao bì thịt bò Argentina. Tình hình ở Vũ Hán cũng tương tự như các lô hàng từ Brazil.

Theo ông Bi Kexin, một quan chức hải quan cấp cao, các thanh tra hải quan Trung Quốc đã kiểm tra hơn 800.000 sản phẩm từ các kho nhập khẩu đông lạnh và đình chỉ nhập khẩu của 99 ngôi nhà. Wu Zunyou, trưởng bộ phận dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của CDC, cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự tồn tại của hải sản và thịt đông lạnh. Đó là vật trung gian đưa vi rút vào Trung Quốc. Nhóm dịch bệnh ở Bắc Kinh là nơi đầu tiên xác nhận sự ô nhiễm. Một nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore cũng cho rằng thực phẩm đông lạnh có thể lây lan vi rút ở những khu vực được kiểm soát dịch, tuy nhiên kết quả nghiên cứu vẫn chưa được thông qua, theo quan điểm của y tế quốc tế Các hướng dẫn của cơ quan xung đột. – – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vào tháng 4 rằng mọi người “không có khả năng” hấp thụ carbon dioxide từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. Một siêu thị ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: AFP — -Ngày càng có nhiều nhà sản xuất thực phẩm thất vọng với việc Trung Quốc giám sát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu, kêu gọi nước này chấm dứt “kiểm tra nCoV nghiêm ngặt” .- Ngày 17/11, Bộ Nông nghiệp USDA nhấn mạnh rằng quyết định của Trung Quốc là ” “Phi khoa học” có thể làm gián đoạn thương mại. Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố rằng quy định này “tạm thời dựa trên bằng chứng khoa học và nhằm mục đích bảo vệ cuộc sống của người dân ở mức độ cao nhất.” – Hằng (The Straits Times, The Straits Times)