Vào ngày 18 tháng 11, Michael Ryan, giám đốc kế hoạch y tế khẩn cấp của WHO, nhấn mạnh rằng “không nên coi vắc xin như một loại thuốc chữa bách bệnh”. Ông cảnh báo rằng các quốc gia đang đối mặt với làn sóng Covid-19 có thể phải tiếp tục chiến đấu nếu không sử dụng chúng. Ông cho biết trong một phiên hỏi đáp trực tuyến: “Tôi nghĩ rằng sẽ mất ít nhất 4-6 tháng để các quốc gia chống lại chúng. Tiêm chủng hàng loạt.” Cùng ngày, Pfizer thông báo kết thúc thử nghiệm lâm sàng. %. Trước đó, Moderna cũng tuyên bố rằng tỷ lệ bảo vệ của mũi tiêm mà hãng đang phát triển là 94,5%. Nga cho biết, hiệu quả của vệ tinh thay thế V đã tăng 90%, sau đó công bố lại là 92%. Dù đây là thông tin đáng khích lệ nhưng ông Ryan vẫn quả quyết: “Chúng ta chưa có vắc xin. Nhiều quốc gia đang trải qua làn sóng thứ hai. Họ phải tiếp tục. Chúng ta phải hiểu, đồng thời phải chiến đấu không có vắc xin”.

Mike Ryan, giám đốc kế hoạch khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết tại một hội nghị ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters-Ryan cảnh báo không nên bỏ qua virus hoặc nghĩ rằng tiêm chủng sẽ giải quyết được vấn đề ngay lập tức.

“Ở một khía cạnh nào đó, vắc xin sẽ là một điều kỳ diệu mà chúng tôi đang theo đuổi. Thực tế không phải vậy. Nếu bạn chỉ nhìn vào vắc xin mà quên đi các biện pháp khác, Covid-19 sẽ không biến mất.” Anh ta nói. Vào ngày 18 tháng 11, WHO tuyên bố rằng số ca nhiễm nCoV mới ở châu Âu đã giảm. Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, Covid-19 đã giết chết hơn 1,3 triệu người trên toàn thế giới, trường hợp tử vong đầu tiên sau ba tháng. Hiện có hơn 100 loại vắc-xin trên thế giới đang dần được phát triển, và 12 ứng viên đã trải qua thử nghiệm cuối cùng.

Thục Linh (AFP)