Tiến sĩ Hans Kruger, Giám đốc Bộ phận Châu Âu của WHO, cho biết vào ngày 19 tháng 11 rằng 53 quốc gia trên lục địa này đã ghi nhận hơn 15,7 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó 4 triệu vào tháng 11 và gần 350.000 ca Mọi người. chết.

Chỉ trong tuần trước, hơn 29.000 người chết ở châu Âu. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Ý và Pháp. Mỗi quốc gia ghi nhận trung bình 590 trường hợp tử vong mỗi ngày. Con số này chỉ thấp hơn Hoa Kỳ, một quốc gia có dân số đông hơn nhiều.

Bệnh viện quá tải. “Chúng tôi nhận thấy rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe đang có dấu hiệu quá tải, và cơ sở chăm sóc đặc biệt của Pháp đã đạt 95% công suất trong vòng 10 ngày. Thụy Sĩ đã đạt đến giới hạn của nó”, Kruger nói. — Dù vậy, dịch bệnh vẫn đang giảm. Vào ngày 19 tháng 11, số ca mắc mới trên khắp lục địa châu Phi đã giảm xuống còn 1,8 triệu ca, thấp hơn so với tuần trước và WHO đang thận trọng đưa ra phán quyết. Tại một số quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bao gồm Bỉ, Pháp và Cộng hòa Séc, tình hình đã trở nên rõ ràng hơn. Đức cũng đang từng bước kiểm soát dịch bệnh.

Tiến sĩ Kruger cho rằng dấu hiệu tích cực là nhiều quốc gia đã đồng loạt thực hiện các mệnh lệnh về khoảng cách xã hội trong tháng qua. Ông kêu gọi các nước không nên nới lỏng lệnh phong tỏa sớm và cảnh báo rằng nếu họ có thể mở cửa nhanh chóng như vào mùa hè, họ sẽ không loại bỏ những thành công nhỏ.

Một cửa hàng cố định tại Paris, Pháp, tháng 11 năm 2020. Ảnh: Agence France-Presse-Tổ chức Y tế Thế giới khuyên mọi người nên đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhưng Tiến sĩ Kruger nói rằng cho đến nay, chỉ có khoảng 60% người châu Âu đeo khẩu trang.

Xu hướng thời trang ở các nước Châu Âu khác với ở Mỹ. Thông qua một khóa mùa xuân chặt chẽ hơn, lục địa dường như đã hoàn toàn đánh bại vi rút. Nhưng thành công ban đầu khiến toàn bộ cộng đồng cảm thấy chủ quan. Do đó, dịch bắt đầu bùng phát vào mùa thu.

Khi các quan chức Mỹ cố gắng ngăn cản mọi người tụ tập trong Lễ Tạ ơn, các nhà lãnh đạo châu Âu đã cố gắng cảnh báo mọi người về lễ Giáng sinh. Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo hôm 18/11 cho biết: “Vào lễ Giáng sinh, nCoV sẽ vẫn ở đó. Mọi người sẽ không được tiêm phòng. Chúng ta sẽ luôn gặp nguy hiểm và phải đủ dũng cảm để thừa nhận nó”. Nhiều nhà hoạch định chính sách cũng lo lắng rằng một khi mùa cúm bắt đầu, sẽ khó kiểm soát các trường hợp mắc bệnh Covid-19-Thục Linh (theo Washington Post)