Đây là mức giá được nêu trong dự thảo Thông tư hướng dẫn việc soạn thảo giá dịch vụ khám, chữa bệnh, khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở y tế công lập. Bộ Y tế hiện đang hoàn thiện các mức giá này. Áp dụng từ ngày 01/10.

Theo đại diện Bộ Kế hoạch Y tế và Bộ Tài chính, giá dịch vụ khám bệnh (không bao gồm giá dịch vụ khám, chụp chiếu, chẩn đoán, xét nghiệm và các thủ thuật) cần phải được các bệnh viện của mình như Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy xếp vào loại đặc biệt. Bệnh viện Trung ương Huế, cao nhất 500.000 đồng một lượt khám. Mỗi lần khám tại các cơ sở y tế khác không quá 400.000 đồng. Nếu mời các chuyên gia trong nước hoặc nước ngoài đến khám, tư vấn về các vấn đề sức khỏe thì giá cả cần được thỏa thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang điều trị. Ảnh: Thế Nga .

Theo yêu cầu, giá một giường trong phòng điều trị là 4 triệu đồng một ngày, gồm loại siêu bệnh viện, mỗi phòng chỉ kê một giường và có khu sinh hoạt riêng. Ở bệnh viện cùng hạng, nếu phòng 2 giường giá 2,5 triệu đồng, phòng 3 giường giá 1,5 triệu đồng, phòng 4 giường giá 1,3 triệu đồng một giường. Đồng Việt Nam.

Tại các cơ sở y tế khác ở Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần T, một giường là 3 triệu đồng một giường. Giá phòng 2 giường-3 giường-4 giường giảm còn 1,7 triệu-1,2 triệu-900,000 đồng.

Tại các tỉnh thành khác, giá mỗi giường cao nhất là 2 triệu đồng. Giảm dần số giường từ 1,2 triệu xuống 800.000 đến 600.000, mỗi phòng 2 giường xuống 3 giường – 4 giường.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành quy định về giá giường bệnh để đảm bảo chi phí khám chữa bệnh theo yêu cầu của bệnh viện công phù hợp với chất lượng. Mức giá này áp dụng cho chi phí của các bệnh viện tư nhân và quốc tế. Các bệnh viện có thể tự ban hành giá nhưng không được vượt quá mức giá tối đa do Bộ Y tế quy định.

Bộ Y tế ban hành Thông tư về giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu của bệnh viện công lập. Nó được xây dựng vào năm 2016. Ban đầu, giá khám bệnh tối đa 200.000 đồng, bệnh viện hạng đặc biệt tối đa 2,4 triệu đồng một ngày, tối thiểu 300.000 đồng. Đã ký hợp đồng 1 ngày với các bệnh viện tuyến tỉnh.

Bộ Y tế cho rằng mô hình KCB theo yêu cầu sẽ khuyến khích các cơ sở y tế đầu tư cho các cơ sở KCB theo yêu cầu để xây dựng, cải tạo, hiện đại hóa một số bệnh có điều kiện bệnh tốt hơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân.