Thử nghiệm dựa trên một nghiên cứu được công bố vào ngày 21 tháng 4 tại Bệnh viện Piti-Salpetrier ở Paris và nên được tiến hành vào khoảng giữa tháng Năm. Tình nguyện viên là 1500 bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân và được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên sử dụng miếng dán nicotine và phần còn lại sử dụng giả dược.

Các chuyên gia sẽ so sánh và sau đó đánh giá xem miếng dán có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi virus hay không. — Một thử nghiệm tương tự đã được thực hiện trên 400 bệnh nhân dương tính với nCoV đã nhập viện để kiểm tra khả năng của các miếng dán nicotine để ngăn ngừa di căn nghiêm trọng.

Các nhà khoa học Pháp có kế hoạch thử nghiệm bản vá Covid-19 để ngăn chặn ảnh hưởng của miếng dán nicotine đối với nhân viên y tế tuyến đầu. Ảnh: Shutterstock

Hai thử nghiệm được tiến hành bởi Giáo sư Zahir Amoura của Bệnh viện Piti-Saltre Trere.

Nghiên cứu trước đây của Bệnh viện Pitti-Saltre Trere cho thấy nguy cơ Covid-19 ở những người hút thuốc thấp hơn 80% so với những người hút thuốc không có thói quen này. Các nhà khoa học suy đoán rằng nicotine sẽ ảnh hưởng đến các phân tử nCoV, do đó ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào. Ngoài ra, chất có trong thuốc lá cũng có thể ức chế phản ứng thái quá (hiện tượng giải phóng cytokine) của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị bệnh nặng.

— Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng họ không khuyến khích hút thuốc và thói quen này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Covid-19 hiện không có vắc-xin hoặc điều trị chính thức. Bệnh vẫn chưa rõ ràng và thông tin liên quan không đầy đủ. Khi dịch bệnh suy yếu ở một số khu vực, các nhà khoa học đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tình nguyện viên dùng thử loại thuốc này. Trong cuộc đua tìm kiếm các biện pháp hiệu quả để chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này, đây được coi là một thách thức rất lớn.

Thục Linh (báo cáo của Reuters)