Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại lễ ký biên bản ghi nhớ về kế hoạch: “Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, chỉ đứng sau ung thư gan sau Việt Nam”, ngày 16/11. Theo Tổ chức Ung thư Thế giới, tỷ lệ mắc ung thư phổi của Việt Nam đứng thứ 56 trong số 185 quốc gia và khu vực có số liệu, và 21,7 trong số 100.000 người mắc bệnh. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng đầu về tỷ lệ mắc ung thư phổi.

Bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam thuộc cả nam và nữ, với khoảng 23.000 ca mắc mới và 20.000 ca tử vong mỗi năm. Tỷ lệ tử vong rất cao, do phần lớn bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, khó điều trị và gây gánh nặng kinh tế rất lớn. Vì vậy, việc nâng cao kiến ​​thức phòng ngừa, phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm ung thư phổi là vô cùng quan trọng.

Do thường xuyên hút thuốc, nam giới có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn nữ giới. 90% bệnh nhân ung thư phổi hút thuốc. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn người không hút thuốc từ 10 đến 30 lần. Trẻ em và phụ nữ không trực tiếp hút thuốc nhưng bị ảnh hưởng bởi khói thuốc.

Ngày nay, y học đã có nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư phổi. Những bệnh nhân cao cấp, sử dụng liệu pháp nhắm mục tiêu, có thể sống sót từ 5 – 6 năm.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc phát hiện sớm ung thư phổi còn khó khăn do khối u phát triển nhanh chóng. Giữa hai lần chụp X-quang cách nhau 6 tháng, sự phát triển của khối u rất khác nhau. Khi bệnh nhân vào viện muộn sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng như đau tức ngực, ho, khó thở …- Nam giới, nhất là những người trên 50 tuổi cần tầm soát bệnh từ 6 tháng đến một năm. Đã từng bị ung thư phổi. Những người nghiện thuốc lá, thuốc lào cần được phát hiện sớm. . Vì vậy, trong ba năm tới, chương trình “Lá phổi khỏe” sẽ tập trung xây dựng các chiến lược chẩn đoán sớm ung thư phổi, cập nhật các phương án điều trị tiên tiến và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. kiên nhẫn. Kế hoạch sẽ thành lập một trung tâm thực hành lâm sàng tiêu chuẩn để chẩn đoán và điều trị ung thư phổi.

Ngoài ung thư phổi, chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực trong chẩn đoán và cải thiện chất lượng. Điều trị và chăm sóc bệnh hen suyễn tắc nghẽn mãn tính và các bệnh phổi. 4% dân số Việt Nam mắc hai bệnh này. Trong ba năm qua, chương trình đã hỗ trợ cho hơn 100.000 bệnh nhân mắc hai căn bệnh này.