Sáu tháng sau khi dịch bệnh lan rộng, dịch Covid-19 đã giết chết hơn một triệu người. Cho đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vẫn duy trì quan điểm này: virus chỉ lây lan theo hai cách: bề mặt bị ô nhiễm và các giọt hô hấp của bệnh nhân. Trước đó, tổ chức này đã nhận ra rằng nCoV có thể lây lan qua aerosol, nhưng nói rằng điều này sẽ chỉ xảy ra ở bệnh viện khi các bác sĩ thực hiện các thủ tục y tế như đặt nội khí quản. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng Tổ chức Y tế Thế giới đã bỏ lỡ một con đường nguy hiểm không kém thứ ba, đó là aerosol – những giọt nhỏ có thể lơ lửng trong không khí trong thời gian dài. . Ngay cả khi mọi người có khoảng cách an toàn là 1,8 m, điều này làm cho các phòng thông gió kém, xe buýt và các không gian hẹp khác trở thành một nơi nguy hiểm tiềm tàng.

Vào ngày 5 tháng 6, một người London, đeo mặt nạ nhiễm trùng Covid-19. Ảnh: Reuters

Lidia Morawska, giáo sư khoa học khí quyển và kỹ thuật môi trường tại Đại học Công nghệ Queensland, Úc, xác nhận rằng mối nguy hiểm là có thật.

“Chúng tôi chắc chắn 100% về vấn đề này”, cô nói. Chuyên gia đã gửi thư ngỏ tới WHO, cáo buộc cơ quan này không đưa ra cảnh báo thích hợp về vấn đề này. Bức thư được ký bởi 239 nhà nghiên cứu và dự kiến ​​sẽ được công bố trên các tạp chí khoa học trong tuần này.

Nhiều người nghĩ rằng aerosol hoặc không khí là nguyên nhân duy nhất của hiện tượng “siêu”. “Nhiễm trùng.” Họ đề cập đến một dịch bệnh trong một nhà hàng Trung Quốc nơi bệnh nhân truyền virut cho nhiều khách hàng ở các bàn khác nhau, nhưng không có liên hệ chặt chẽ.

Tại thời điểm này, Thời báo Los Angeles đã phỏng vấn WHO Tiến sĩ Benedetta Allegranzi, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, tin rằng các giả định của Giáo sư Moravska và các đồng nghiệp của ông dựa trên kinh nghiệm chứ không phải thực tế.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hàng tuần, hơn 30 chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới nói rằng Đánh giá thấp bằng chứng thuyết phục rằng nCoV đang lan truyền rộng rãi trong không khí, họ cũng tin rằng đeo mặt nạ là cách tốt nhất để ngăn chặn việc hít phải các hạt aerosol chứa virus trong cộng đồng, một phương pháp khác giúp giảm lây truyền là thông khí và khử trùng bằng tia cực tím. Hut, ngày 14 tháng 5. Ảnh: Reuters – Jose Jimenez, một chuyên gia tại Đại học Colorado, là một trong những người đã ký đơn thỉnh cầu tới WHO. Ông nói rằng ấn phẩm này và Covid- 19 Thông tin về đường truyền sẽ không được thực hiện. Mọi người hoang mang: “Virus không thay đổi. Nó lây lan trong hình thức này ngay từ đầu. Hiểu nó có thể giúp chúng ta bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Đầu tháng 3, một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England cho thấy trong điều kiện ẩm ướt, nCoV trong phòng thí nghiệm có thể “sống sót và lan truyền” trong ba giờ, tương đương với khoảng 30 phút trong điều kiện thực tế. Nhiều chuyên gia cũng xác nhận rằng một số bệnh nhân “siêu nhiễm trùng” có mật độ thở cao bất thường và lượng không khí thở ra cao hơn khoảng 1000 lần so với người bình thường .

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các sol khí trong sự lây lan của cúm, Sar và các bệnh truyền nhiễm khác. Ảnh hưởng Các bệnh cho thấy nCoV ít lây lan trong không khí hơn sởi, nhưng nếu chúng ở trong môi trường lâu hơn, nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Họ nói trong các cuộc phỏng vấn trước đây rằng WHO không biết về điều này. Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, nhưng chỉ cảnh báo chống lại hai đường lây truyền virus khác. SCMP)