Vào chiều ngày 14 tháng 4, bầu không khí trong phòng phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hoạt động mạnh hơn bình thường. Mary Craddock, 70 tuổi, đã nói chuyện với bác sĩ, và câu chuyện đầy tiếng cười.

– “Anh ấy đã khỏe lại rồi,” cô nói to, ra vào. Cô đang chuẩn bị chào đón chồng mình, Graham Craddock, 69 tuổi (Graham Craddock), tham gia Đại học Bệnh nhân Ánh sáng. Ông đã dành gần một tháng trong phòng chăm sóc đặc biệt.

“Anh ta chỉ bỏ lỡ một bó hoa”, cô nheo mắt và mỉm cười đằng sau chiếc mặt nạ.

Bà Credok và nhân viên y tế đã gặp nhau vào chiều ngày 14 tháng 4, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Chile .

Cặp đôi Craddock, quốc tịch Anh, đã kết hôn được 47 năm. Về già, họ dự định đi du lịch để tận dụng thời gian bên nhau. Họ dự định đi du lịch đến Việt Nam vào tháng 1 năm 2019, nhưng mẹ Mary Mary đột ngột qua đời và chuyến đi bị hủy bỏ.

Hơn một năm sau, ông bà tiếp tục kế hoạch. Cô nói: “Chúng tôi đến Việt Nam mà không phải lo lắng gì. Chỉ có 16 người nhiễm bệnh ở đây và họ đã được chữa khỏi. Tại sao họ phải sợ?” Họ đã mua vé và bay từ London đến Hà Nội vào ngày 2 tháng 3 bởi VN54. Anh đến Sabah vào ngày 5 tháng 3 và được đưa đến bệnh viện vào chiều ngày 7/3.

Cô ấy nói rằng cặp đôi đã dành khoảng 6 tuần ở Nam, Việt Nam nhưng đặc biệt là trong bệnh viện. “Tôi buồn vì tôi muốn nhìn thấy những thửa ruộng bậc thang, những ngọn núi hùng vĩ và bình minh ở phía tây bắc Việt Nam.”

Sau khi nhập viện, bệnh của Graham trở nên tồi tệ hơn và anh được chuyển đến Hà Nội và gửi đến Hà Nội. Bộ phận phục hồi chức năng tích cực sau khi đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Quốc gia. Mary theo chồng để được điều trị cho những bệnh nhân lành tính ở khu vực cách ly.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc thuộc Khoa Phục hồi chức năng tích cực cho biết ông Craddock mắc nhiều bệnh tiềm ẩn như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ và liệt nửa người, vì vậy khi ông mắc bệnh Covid-19, bệnh của ông tiến triển rất nghiêm trọng. Đội điều trị không chỉ cung cấp cho cô thở máy, mà còn cung cấp lọc máu khẩn cấp và hỗ trợ sinh tồn.

Cô Mary Craddock đã rơi nước mắt khi cô chia sẻ thời gian chồng cô đang chờ điều trị. Mary nói rằng cô ấy đã lo lắng rằng cô ấy phải được thông gió trong một thời gian dài hơn, bởi vì lúc đầu “anh ấy trông bối rối và không biết tôi”, cô nói.

“Tôi đã cố gắng nói chuyện với bác sĩ, nhưng họ không nói gì nhiều. Tôi chỉ biết họ đang cố gắng cứu chồng tôi.” Nói về điều đó, giọng anh ta thấp và mắt anh ta đỏ hoe. “Chúng tôi rất may mắn, rất rất may mắn!” .

Ông Craddock, được phát hành vào ngày 14 tháng 4, đã có thể đi bộ ngắn mạch và nói chuyện vui vẻ với mọi người. Ông là một trong ba bệnh nhân nguy kịch phải được thở máy và chữa khỏi tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

“Tôi rất cảm động khi thấy bạn làm việc suốt ngày đêm để cứu mạng chúng tôi. Là bác sĩ tiền tuyến, họ thường thức suốt đêm. Phải có hàng trăm người ở phía sau cũng đau đớn không kém. Điều này thật phi thường”, ông nói Vợ anh đẩy chiếc xe lăn ra khỏi phòng, anh nói. Ông nói: “Đây là những kỳ nghỉ của cả cuộc đời. Chúng tôi đã sống sót, cảm ơn tất cả các bạn.” “Chuyến đi phi thường đến Việt Nam đã kết thúc một cách hạnh phúc”, người vợ tiếp tục .

Ông Credoque khi ra đi. Ảnh: Chile-Chile